Bệnh viêm xoang ‘đại kỵ’ tiết trời đỏng đảnh

Sự thay đổi thời tiết biến việc điều trị viêm xoang trở thành “cuộc trường kỳ kháng chiến” bởi những tác động mạnh mẽ của nó. Thời tiết không chỉ khiến căn bệnh này tái phát nhanh chóng mà còn làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

‘Cực hình’ vì viêm xoang khi thời tiết thay đổi

Nói về những ảnh hưởng nghiêm trọng của thời tiết với bệnh viêm xoang, anh Nguyễn Thành Sơn (Hà Nội) chia sẻ “Đối với tôi, mỗi khi thời tiết thay đổi là một cực hình. Chỉ cần trời chuyển mưa – nắng hay nóng – lạnh đột ngột thì ngoài những triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi, tôi còn bị đau nhức khủng khiếp ở vùng mặt và trán khiến tôi bị mất ngủ liên miên, sức khỏe suy giảm.”

Cô Nguyễn Thị Dung (Thanh Hóa) cho biết: “Chỉ cần thời tiết thay đổi đột ngột là bệnh của tôi lại tại phát, không chỉ bị ngạt mũi, chảy nước mũi liên tục, còn bị ho ra máu và mủ, đau mặt và đầu dữ dội khiến tôi phải nhập viện điều trị.”

 >>> Triệu chứng cơ bản của bệnh viêm xoang

viêm xoang

Hơn nữa, sự biến động đột ngột của thời tiết còn làm sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu và làm cho các virus gây bệnh thường lan truyền dễ dàng, nhanh chóng hơn. Sở dĩ bệnh viêm xoang dễ dàng tái phát là do khi nhiệt độ và độ ẩm không khí biến đổi liên tục, lớp niêm mạc mũi xoang sẽ dễ bị kích thích gây viêm long, phù nề, tăng tiết dịch tuyến nhầy, trong khi đó lông chuyển kém hoạt động sẽ không đẩy được hết các chất nhầy, bụi bặm và vi khuẩn ra ngoài.

‘Gạt phăng’ ảnh hưởng của thời tiết tới viêm xoang

Theo các bác sỹ chuyên khoa, để chuẩn bị cho những tình huống bất thường của thời tiết, người bệnh viêm xoang cần điều trị tích cực nhằm triệt tiêu tình trạng viêm nhiễm, ứ đọng mủ, dịch nhầy trong xoang và giữ cho xoang mũi luôn thông thoáng.

Điều quan trọng là việc điều trị bệnh viêm xoang cần phải có thời gian và phương pháp toàn diện, nhất quán. Đồng thời, khi bệnh đã ổn định cần phải tiếp tục duy trì các biện pháp phòng tránh thích hợp để bệnh không tái phát. Việc sử dụng thảo dược đang là xu hướng được nhiều người tin tưởng bởi nó mang lại hiệu quả bền vững, lâu dài và ít tác dụng phụ.

Theo đó, người bệnh nên dùng phương pháp “trong uống ngoài thoa”, kết hợp viên uống và thuốc xịt sản xuất từ các loại thảo dược có tác dụng tốt với bệnh viêm xoang như Bạch Chỉ, Tân Di, Cảo Bản, Thương Nhĩ Tử, Hoa Ngũ Sắc… Sự kết hợp này giúp tiêu viêm, kháng khuẩn, chống phù nề, tăng cường đề kháng, làm sạch xoang, thông xoang, phục hồi ổ viêm, tái tạo niêm mạc mới.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tuân thủ một số nguyên tắc bảo vệ mũi xoang và tăng cường niễm dịch như: luôn giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ, ngực và mũi; không tắm nước lạnh; dùng khẩu trang khi ra ngoài đường; vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý; tập thể dục hàng ngày…

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45