Biến chứng đường thở của bệnh viêm xoang

Tại Việt Nam ngày càng nhiều người mắc các chứng bệnh về đường hô hấp trong đó đặc biệt nhất là bệnh viêm xoang, bệnh viêm xoang không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn kéo theo những hệ lụy nguy hiểm tính mạng nếu không chữa trị kịp thời.

Các biến chứng của viêm xoang được phân theo 3 nhóm:

Biến chứng đường thở, biến chứng ở mắt và biến chứng nội sọ hay biến chứng ở não. Dưới đây chúng tôi sẽ nói về những nguy hiêm của biến chứng đường thở bệnh viêm xoang.

1.Viêm họng:

Bệnh viêm họng gần như là bệnh “không thể tách rời” với viêm xoang vì ngạt, tắc mũi là biểu hiện thường và dễ thấy nhất đối với cả viêm xoang cấp tínhviêm xoang mãn tính. Người bệnh viêm xoang khi bị ngạt tắc mũi kéo dài, thường xuyên phải thở bằng mồm để hít lượng oxy theo nhu cầu của cơ thể, không khí sẽ theo đó đi vào mà không được làm ấm, làm ẩm như đi qua đường mũi tới họng.

Mặt khác do mủ chảy trực tiếp xuống họng mà thường khịt mũi, hít mũi mủ xuống họng nên bệnh dễ dẫn đến viêm họng.

 

Viêm xoang cũng là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh TMH
Viêm xoang cũng là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh

 

2. Viêm họng cấp

Viên họng cấp là một thể biến chứng của bệnh viêm họng, có biểu hiện đau, rát họng rõ rệt thường gặp trong viêm xoang cấp tính hay viêm xoang mãn đợt cấp. Bệnh viêm xoang mãn tính còn dẫn đến viêm họng mãn với các triệu chứng ngứa, rát họng, họng luôn có đởm, mủ, có mùi hôi, khó chịu. Do mủ từ xoang chảy xuống thường xuyên kích thích niêm mạc họng làm các hạt lympho ở thành sau họng to, đỏ, nhiều dẫn đến viêm họng hạt. Trong trường hợp này, nếu bệnh nhân không giải quyết dứt điểm bệnh viêm xoang mà dùng các biện pháp để chữa viêm họng đều gây nguy hiểm vì mủ trên xoang vẫn chảy xuống họng nên sẽ làm tổn thương ở họng tăng lên, dễ đưa tới viêm tấy mủ họng.

Xem thêm:

>>> Viêm xoang mãn tính

>>> Viêm xoang cấp tính

3. Loạn cảm họng:

Viêm xoang là một trong những nguyên nhân thường gây cảm giác khó chịu ở họng như đau nhói từng lúc, vướng mắc như bị hóc xương… mà khi khám họng không thấy tổn thương gì nên được gọi chung là loạn cảm họng. Loạn cảm họng có nhiều yếu tố gây nên, khi bị bệnh cần khám, chụp Xquang để phát hiện viêm xoang.

4. Viêm thanh quản:

Những người bị viêm đa xoang, nhất là viêm xoang sau mãn tính dễ dẫn đến viêm thanh quản với các triệu chứng chủ yếu ho – khàn tiếng. Trong đó, viêm thanh quản cấp có thể gặp trong các đợt cấp của viêm xoang mãn tính hay trong viêm xoang cấp, bệnh viêm thanh quản dưới thanh môn, diễn biến nhanh, có thể dẫn đến viêm phổi, nguy hại tới tính mạng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.


Hầu hết bệnh nhân viêm xoang đều bị viêm họng
Hầu hết bệnh nhân viêm xoang đều bị viêm họng

5. U lành thanh quản:

Bệnh viêm xoang khiến những người phải nói nhiều như giáo viên, bán hàng, phát thanh viên, diễn viên có tỷ lệ bị hạt xơ dây thanh, u nang dây thanh… khá cao. Tuy là u lành nhưng bệnh kéo dài dẫn đến khàn, mất tiếng, không tiếp tục làm việc được.

6. Viêm đường hô hấp dưới:

Bệnh viêm phế quản cấp với các triệu chứng ho, khó thở…không điều trị hết hẳn được nếu chưa phát hiện và giải quyết được bệnh viêm xoang. Viêm phế quản mãn tính là biến chứng thường gặp của bệnh viêm xoang với dấu hiệu ho dai dẳng, ho nhiều về đêm, ho có nhiều đờm, mủ. Đặc biệt với viêm xoang sau có pôlip xoang có thể dẫn đến tổn thương chức năng của toàn bộ viêm mạc đường hô hấp dẫn tới tắc nghẽn đường hô hấp.

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45