Cách phân biệt Viêm xoang cấp tính và Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến ở nước ta và là một trong những căn bệnh khó chữa dứt điểm, gây khó chịu và phiền toái nhất cho người bị bệnh. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa khái niệm viêm xoang cấp tính và mãn tính. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt các khái niệm trên!

Xoang là những hốc dẫn lưu nằm trong khối xương sọ, được lót bởi niêm mạc hô hấp, các chất xuất tiết của xoang đều đổ vào hốc mũi qua các lỗ nhỏ (gọi là lỗ thông mũi-xoang) và mang tên cùng với tên của xương gồm nhóm:

– Xoang trước: Xoang trán, xoang hàm, xoang sàn trước. Nhóm xoang này đổ ra ngách mũi giữa, nên xuất tiết đều đổ ra mũi trước. Vùng này mở thông ra ngoài, dễ bị nhiễm khuẩn và gây ra biến chứng mắt.

– Xoang sau: Xoang sàn sau, xoang bướm. Nhóm xoang này ở sâu dưới nền sọ, liên quan tới phần sau ổ mắt, dây thần kinh thị giác, xoang tĩnh mạch hang, tuyến yên. Xoang sàng sau đổ ra ngách mũi trên, xoang bướm đổ ra vùng khứu giác của hố mũi. Chính vì vậy, khu vực này kín hơn, ít bị xâm nhập bởi nhưng nguyên nhân bệnh lý bên ngoài. Xoang sau có lỗ thông với mũi ở phía sau khe trên nên xuất tiết thường chảy xuống họng, thường bị viêm mạn tính.

Phân biệt viêm xoang cấp tính và mãn tính

Viêm xoang cấp tính là gì?

Viêm xoang cấp tính là viêm niêm mạc xoang cấp tính, khi một xoang bị viêm, có khi cả hai bên hoặc lan ra ra xoang sàng, xoang trán, xoang bướm tạo thành viêm đa xoang.

Các triệu chứng của Viêm xoang cấp tính bao gồm:

– Ngạt tắc mũi hai bên, nhất là về đêm.
– Chảy mũi: một hoặc hai bên (thường là hai bên). Lúc đầu loãng, sau chảy mủ đặc, xanh hoặc vàng làm hoen ố khăn tay, mùi tanh. Chảy xuống họng nếu là viêm xoang sau.
– Thường có biểu hiện nhiễm trùng: sốt nhẹ hoặc gai sốt, mệt mỏi, kém ăn, bạch cầu tăng trong máu…
– Đau dữ dội từng cơn vùng trán, má, thái dương, thường đau từ 8-11 giờ sáng.

Nguyên nhân gây viêm xoang cấp tính

– Sau đợt cảm lạnh, cảm cúm do virus gây chớm viêm mũi xoang (giai đoạn đầu viêm xoang cấp), nếu không chữa kịp thời gây viêm xoang cấp với triệu chứng rầm rộ hơn. 

– Viêm mũi hay viêm họng cấp tính, hoặc nhiễm khuẩn lây qua đường hô hấp, nhiễm khuẩn do răng.

– Thời tiết thay đổi, độ ẩm quá cao, không khó ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây viêm xoang cấp tính.

– Các chấn thương do hoả khí, cơ học, áp lực gây xuất huyết, phù nề, thương tổn niêm mạc mũi xoang.

– Do cấu tạo mũi xoang dị hình vách ngăn

Viêm xoang mạn tính là gì?

Viêm xoang mãn tính là viêm xoang cấp tính tái diễn nhiều lần không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, gây phù nề biêm mạc xoang từ 12 tuần trở lên. 

Các triệu chứng thường gặp của viêm xoang mãn tính

– Triệu chứng mệt mỏi, có thể suy nhược nếu viêm xoang kéo dài.
– Chảy mũi: có thể chảy hai bên hoặc một bên, lúc đầu chảy mũi nhầy, sau đặc xanh hoặc vàng, mùi tanh hoặc hôi do bội nhiễm, thường chảy ra cửa mũi trước, có thể chảy ra cửa mũi sau rồi xuống họng (nếu là viêm xoang sàng sau).
– Ngạt tắc mũi: lúc đầu ngạt ít, sau tăng dần, ngạt một hoặc hai bên, có khi tắc hoàn toàn.

Nguyên nhân gây viêm xoang mạn tính

– Do cấu tạo mũi xoang, vẹo vách ngăn cao, phì đại xương xoăn giữa, dị ứng, dẫn đến tình trạng dẫn lưu kém, kéo dài không thoát được dịch nhầy ra khỏi xoang tạo thành ổ viêm, có mủ.

– Sau đợt viêm xoang cấp tính có hoại tử xương hoặc viêm xoang mủ do răng.

– Người có cơ địa dị ứng,  dẫn tới nhiễm trùng phát triển và khi bị nhiễm trùng lại làm dị ứng nặng lên. 

 

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45