fbpx

Bệnh viêm xoang – Cách phòng chống để không tái phát

Bệnh viêm xoang là một trong những bệnh nếu không có các biện pháp phòng ngừa thích đáng sẽ khó chữa dứt điểm và có nguy cơ tái phát rất cao. Sử dụng thuốc Nam “trong uống ngoài thoa” kết hợp với các biện pháp để bảo vệ xoang mũi khỏi các tác nhân xấu và  giúp ngăn ngừa tái phát viêm xoang hiệu quả.

>>> Xem thêm: Tổng quan về bệnh viêm xoang

Phòng bệnh viêm xoang từ các tác nhân môi trường

 Tác động từ môi trường làm ảnh hưởng tới bệnh viêm xoang

Không khí ô nhiễm cũng là một trong những yếu tố làm tăng khả năng tái phát bệnh viêm xoang, kích thích có hại cho xoang mũi . Vì vậy, người bệnh cần phải tránh tiếp xúc hoặc hạn chế tiếp xúc với các tác nhân ô nhiễm như khói thuốc lá, khói bụi, các chất hóa học và các dị nguyên gây dị ứng khác bằng cách đeo khẩu trang khi làm việc hoặc di chuyển.

Đặc biệt, người bệnh cần loại bỏ những dị nguyên xâm nhập vào mũi bằng cách vệ sinh mũi hàng ngày với nước muối sinh lý.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, người bị bệnh viêm xoang rất nhạy cảm với các tác động của độ ẩm trong không khí và nhiệt độ. Những trường hợp thay đổi nhiệt độ đột ngột là một tác nhân làm người có tiền sử viêm xoang bị tổn thương miên mạc mũi.

Để tránh bệnh viêm xoang tái phát, người bệnh cần luôn luôn giữ ấm vùng mặt và mũi khi trời lạnh và trời mưa. Đối với những bệnh nhân làm việc hoặc sinh hoạt trong môi trường có điều hòa thì cần tránh để mũi đối diện trực tiếp với luồng gió của điều hòa, nên để nhiệt độ trong phòng khoảng 26 độ và có máy phun hơi hoặc một chậu nước để tạo độ ẩm.

Phòng bệnh viêm xoang từ các tác nhân trong ăn uống và sinh hoạt

Hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu sẽ rất dễ bị nhiễm trùng khi làm việc quá sức, lo lắng nhiều và căng thẳng.  Sự điều tiết các hoạt động khi làm việc và tập thể dục đúng mức sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể điều hòa, tránh bệnh viêm xoang tái phát hiệu quả do xoang mũi là cơ quan lọc không khí trước khi đưa vào cơ thể nên có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

Tập thể dục đúng mức giúp tăng hệ miễn dịch tránh bệnh viêm xoang 

Người bị bệnh viêm xoang cần có một chế độ ăn khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể như nước, rau xanh và trái cây . Uống nhiều nước sẽ làm miên dịch loãng hơn giúp sự dẫn lưu của mũi xoang tốt hơn, tránh được sự ứ đọng bụi bẩn và vi khuẩn. Còn trái cây và rau xanh lại cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài ra, người bệnh nên tránh các thực phẩm hoặc đồ uống như bia, rượu, thuốc lá, đồ lạnh, đồ cay, đồ nóng….Các thực phẩm này làm mềm miên mạc mũi xoang gây phù nề khiến bệnh viêm xoang dễ tái phát trở lại.

Đặc biệt, khi bị cảm cúm, cảm lạnh, dị ứng…, nên tích cực điều trị các triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi… của các bệnh này nhằm tránh xoang mũi tái phát do bội nhiễm bằng các loại thuốc xịt mũi và thuốc uống đặc trị. Để an toàn và tránh các tác dụng không mong muốn, người bệnh nên sử dụng các loại thuốc xịt có thành phần từ các loại thảo dược như tân di hoa, thương nhĩ tử hoặc ngũ sắc. Người bị bệnh viêm xoang phải xì mũi thường xuyên, tránh để có dịch nhầy trong mũi gây nhiễm khuẩn và không ngoáy mũi làm tổn thương miên mạc mũi, vỡ mạch máu, chảy máu mũi.

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45