Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mũi

Viêm xoang mũi thường xảy ra sau những đợt nhiễm trùng ở đường hô hấp như viêm mũi, sau cảm cúm, đôi khi do viêm họng. Chữa và điều trị viêm xoang mũi không quá phực tạp nhưng nếu để bệnh kéo dài và chữa trị không triệt để sẽ làm tăng khả năng tái phát của bệnh. Vậy nên chữa trị thế nào?

Chữa và điều trị bệnh viêm xoang mũi Viêm xoang mũi được điều trị theo từng giai đoạn, tùy theo tổn thương của niêm mạc mũi xoang cũng như nguyên nhân gây viêm mũi xoang mà thầy thuốc có những phác đồ xử trí khác nhau. Viêm xoang có thể được điều trị bằng phương pháp Đông Y hoặc Tây Y hoặc là kết hợp cả 2 phương pháp điều trị này.

Điều trị bằng thuốc: Hiện có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang, nhưng chọn thuốc nào cho phù hợp là điều quan trọng. Việc sai lầm trong điều trị viêm xoang chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ngày càng nặng của bệnh.

Điều trị theo cách của dân gian: mua một ít lá xông trong đó có bạc hà về nấu, xông cả người hoặc múc ra một bát lớn nước xông tỏa hơi, hít hơi nóng bốc lên, đầu phủ một khăn tắm lớn.

 

 

Các vùng dễ bị viêm xoang
Các vùng dễ bị viêm xoang


Rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý:
 nên rửa từng bên mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%, hoặc tự pha một thìa cà phê muối vào hai tách nước ấm kèm theo một nhúm bicarbonat. Rót nước muối vào một bát rộng, ngửa đầu ra sau, bịt một bên lỗ mũi, hít nước vào lỗ mũi bên kia, rồi nhẹ nhàng hỉ mũi ra. Đổi bên và cũng làm tương tự.

Hướng dẫn vệ sinh mũi bằng nước muối

Chọc rửa xoang, vi phẫu thuật qua mũi, cắt polip, mổ lệch vẹo vách ngăn, chữa răng. Điều trị triệt căn bằng các thủ thuật xoang như nạo sàng qua mũi, nạo sàng hàm, mổ xoang trán, xoang bướm, liên xoang… Do đó, trước tiên, bạn cần loại bỏ các yếu tố thuận lợi làm nặng thêm bệnh viêm xoang như dị ứng, bệnh cúm, áp xe quanh cuống răng và vệ sinh tốt vùng họng miệng, mũi; dinh dưỡng đầy đủ, năng tập thể dục để tăng sức đề kháng của cơ thể. Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Tai – mũi – họng để xác định nguyên nhân gây bệnh cũng như phương pháp điều trị.

 

Bài viết liên quan:
>>> Phân biệt viêm mũi dị ứng và cảm cúm thông thường.
>>> Chữa viêm mũi dị ứng bằng thảo dược.
>>> Hướng dẫn vệ sinh mũi đúng cách.

 

Điều trị viêm xoang bằng phẫu thuật: Việc điều trị phẫu thuật chỉ thực hiện khi có biến chứng lan vào ở mắt và nội sọ nhưng thất bại với điều trị nội khoa. Để đảm bảo hiệu quả của việc điều trị, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để có được chẩn đoán chính xác trước khi điều trị – loại trừ trước các khối u mũi xoang và hướng dẫn cho bạn cách theo dõi bệnh khi tự dùng thuốc ở nhà. Viêm mũi xoang có thể khỏi hoàn toàn nếu mỗi lần mới bị viêm được điều trị ngay, tránh làm tắc lại lỗ thông mũi xoang bệnh sẽ được chữa khỏi.

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45