Kinh nghiệm chữa ngạt mũi lâu năm không khỏi

Ngạt mũi lâu năm thường hay bị mỗi khi thời tiết thay đổi với những biểu hiện của cảm lạnh thông thường hoặc có thể tự hết. Tuy nhiên bạn không nên để tình trạng này kéo dài quá lâu, vì có thể sẽ xảy ra các vấn đề nghiêm trọng hơn.

1. Nhận biết nghẹt mũi nhức đầu 

Nghẹt mũi lâu năm là một triệu chứng vô cùng phổ biến. Nó có thể là sinh lý bình thường hoặc cũng có thể là bệnh lý. Nghẹt mũi thường hiếm khi gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Có nhiều dấu hiệu để nhận biết tình trạng nghẹt mũi, cụ thể là: 

Nghẹt mũi lâu năm thường đã kéo dài trong một thời gian dài, khoảng 3 tuần trở lên, dẫn đến tình trạng mãn tính. Hơn nữa, bạn còn cảm thấy khó chịu vì luôn có dịch gây tắc mũi, không thở được.

Xuất hiện tình trạng mất giọng nói, giọng bạn trở nên khàn hơn, nghe ngàn ngạt như không có không khí đi qua mũi.

Khó thở khi đi ngủ đặc biệt là vào ban đêm, làm cho giấc ngủ bị gián đoạn, ngủ không được sâu giấc. 

nghẹt mũi lâu năm

2. Bị ngạt mũi kéo dài vì đâu? 

Bị nghẹt mũi sổ mũi kéo dài xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do viêm, phù nề niêm mạc mũi gây ra cảm giác nghẹt tắc ở mũi. Vì thế mà nguyên nhân thường gặp nhất là viêm nhiễm , viêm xoang, dị ứng.

Do yếu tố thay đổi từ hóc môn và tăng lượng máu cung cấp trong cơ thể. Những ảnh hưởng này có thể ảnh hưởng đến niêm mạc mũi và khiến nó viêm phù nề và chảy máu mũi. Vì vậy mà với phụ nữ đang mai thai thường gặp phải tình trạng ngạt mũi.

Do môi trường như thuốc lá, khói bụi cũng khiến cho mũi bị viêm vận mạch.

Nếu bạn gặp phải tình trạng này kéo dài hơn 1 tuần thường là biểu hiện của một bệnh lý nào đó nên cần phải đến gặp bác sĩ để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất. 

3. Nghẹt mũi lâu năm nên uống thuốc gì? 

Nếu bạn đang sử dụng hết những cách làm tự nhiên để giảm tình trạng nghẹt mũi thì bạn có thể tìm đến các loại thuốc có tác dụng hiệu quả. Không còn lo lắng khi nghẹt mũi nên uống thuốc gì? Chúng bao gồm:

  • Thuốc kháng Histamin uống để điều trị triệu chứng dị ứng.
  • Kháng Histamin xịt mũi.
  • Corticoid xịt mũi.
  • Kháng sinh
  • Các thuốc co mạch làm thông mũi

 

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc thảo dược chữa nghẹt mũi lâu năm để tăng hiệu quả điều trị bằng việc tận dụng các loại gia vị thảo dược như Tân Di, Tế Tân, Bạch Chỉ, Cảo Bản…đều có tác dụng tốt trong việc điều vị viêm xoang, nghẹt mũi lâu năm. 

Thuốc xoang thảo dược chiết xuất từ các dược liệu này có tác dụng đào thải dịch nhầy, tái tạo niêm mạc mũi xoang bị tổn thương, đồng thời không mang đến tác dụng phụ như khi sử dụng thuốc Tây. Song song với đó, bạn có thể sử dụng thuốc xịt thông mũi xoang chiết xuất từ thảo dược để đem lại sự thông thoáng cho mũi, xoang, hạn chế tái phát khi thời tiết thay đổi, hay trong môi trường ô nhiễm.

Tuy nhiên khi muốn sử dụng thuốc để điều trị, giảm tình trạng nghẹt mũi hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ. Như vậy sẽ giúp cho bạn tránh được các tác dụng phụ không mong muốn. 

4. Một số cách làm giảm nghẹt mũi lâu năm 

Để có thể làm giảm nghẹt mũi lâu năm nhanh chóng, bạn có thể kết hợp một số phương thức chữa nghẹt mũi tại nhà dưới đây:

Tình trạng nghẹt chảy mũi kéo dài, đặc biệt còn kèm theo hắt xì hơi, ngứa và hay chảy nước mắt, đó có thể là những triệu chứng của dị ứng. Bạn có thể sử dụng kháng histamin có thể làm giảm triệu chứng của bạn. 

Hạn chế tránh các chất gây dị ứng đã biết.

Tránh những chất kích thích phổ biến như là khói thuốc, khói bụi và sự thay đổi độ ẩm đột ngột.

Tăng cường việc uống nhiều nước, vì nước sẽ giúp làm loãng dịch nhầy của mũi.

Sử dụng máy tạo độ ẩm giúp cung cấp độ ẩm cần thiết cho không khí trong nhà, như vậy sẽ làm giảm loãng chất nhầy trong mũi hay làm dịu hốc mũi bị viêm. 

Đi ngủ nên sử dụng gối cao đầu khiến dịch nhầy dễ chảy ra hơn, đồng thời làm giảm lượng máu tới mũi. Điều này giúp giảm nghẹt mũi.

Sử dụng xịt rửa mũi bằng nước muối sinh lý thường xuyên. Để tăng tác dụng sử dụng bạn nên dùng những dụng cụ chuyên dùng để bơm và hút mũi cho trẻ, loại bỏ dịch nhầy ứ đọng trong hốc mũi.

Điều trị chảy nước mũi kéo dài như thế nào?

Trên đây là một số biện pháp phòng giúp bạn và mọi người có thêm thông tin hữu ích điều trị nghẹt mũi lâu năm kéo dài. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn đọc có thể sớm mạnh khỏe. 

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45