Mùa hè – chớ xem thường bệnh viêm xoang

Trong khi nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ mùa đông mới là mùa đáng sợ đối với người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng thì thực tế, ngay cả khi đã sang hè, họ vẫn không thoát khỏi những khốn khổ do căn bệnh này gây ra.

Mùa hè cũng bị viêm xoang!

Bệnh viêm xoang không những chỉ hoành hành trong mùa đông mà mùa hè cũng là thời điểm có lợi để bệnh phát tác. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm xoang này như thời tiết thay đổi thất thường, khói xe, ô nhiễm môi trường, nhưng nguyên nhân đáng nói hơn cả trong mùa hè là việc sử dụng máy lạnh không đúng cách. Đây chính là những yếu tố trực tiếp làm gia tăng số lượng người bị viêm xoang trong thời tiết nóng nực.

Theo phân tích của các chuyên gia: Việc chênh lệch nhiệt độ giữa phòng điều hòa và ngoài trời quá lớn (trên10oC) cũng tương tự như khi thời tiết thay đổi thất thường. Việc làm này không chỉ thiếu khoa học mà còn là thủ phạm gây tác hại rất lớn cho sức khỏe con người, nhất là với những người bị viêm xoang.

Độ ẩm quá thấp trong phòng điều hòa cùng với việc không khí trong phòng không được lưu thông tự nhiên cũng sẽ khiến nấm mốc, vi khuẩn phát triển nhanh… Kèm theo đó là cảm cúm, viêm họng, viêm mũi dị ứng và viêm xoang cũng phát triển.

Người bệnh viêm xoang khi đi ngoài đường hoặc tiếp xúc trực tiếp với khói bụi mà không đeo khẩu trang, hoặc thường xuyên sống ở khu vực có môi trường bị ô nhiễm…cũng chính là những nguyên nhân khiến tỷ lệ bị viêm mũi, viêm xoang không hề thuyên giảm ngay cả khi đã vào hè.

ha-noi-khoi-bui-3

Khói bụi cũng là tác nhân dẫn đến bệnh viêm xoang

Phòng bệnh viêm xoang trong mùa hè.

Để giảm thiểu nguy cơ bị bệnh viêm xoang trong mùa hè, khi dùng điều hòa, chỉ nên để nhiệt độ chênh với môi trường không quá 8OC – 10OC (nhiệt độ tối ưu là 26OC). Nên có máy tạo độ ẩm dạng phun hơi nước hoặc đơn giản là một chậu nước để trong phòng.

Đối với những người đã bị viêm xoang thì khi bị bệnh không chỉ dùng các loại thuốc giảm nhanh các triệu chứng khó chịu mà quan trọng nhất vẫn là phải giải quyết triệt để bệnh như rửa mũi xoang đúng cách bằng nước muối sinh lý, kết hợp phương pháp chữa bệnh “trong uống, ngoài thoa”; dùng thuốc xịt mũi bằng thảo dược hoặc thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Khi đi ra đường, cần đeo khẩu trang, nên dùng loại có khả năng hạn chế sự xâm nhập của bụi. Khi nghi ngờ bị viêm xoang hoặc viêm đường hô hấp, cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

thongxoangtan.vn

 

1800 64 68 45