Nghẹt mũi nhức đầu là triệu chứng của bệnh gì?

Nghẹt mũi nhức đầu đó có thể là kết quả của các tình trạng của bệnh cảm lạnh hoặc dị ứng. Nhưng đôi khi nguyên nhân gây triệu chứng này sẽ cần phải được sự chăm sóc của bác sĩ. Vậy những nguyên nhân gây nghẹt mũi nhức đầu mà cần đến bác sĩ là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé.

Nghẹt mũi nhức đầu là triệu chứng của bệnh gì?

Cúm:

Ngạt mũi nhức đầu

Cúm là một bệnh dược hô hấp xảy ra do virus cúm, Những bệnh nhân bị cúm cũng có thể bị nghẹt mũi và nhức đầu. Ngoài ra, các triệu chứng khác của cúm còn có thể là: Ho, đau họng, đau cơ, mệt mỏi, sốt, mặc du không phải lúc nào cũng xảy ra. Đối với trẻ em thì còn có triệu chứng có thể bị nôn và tiêu chảy. Một số người còn có thể phát triển những biến chứng nguy hiểm hơn. Nên cần sự trợ giúp của y bác sĩ khẩn cấp nếu bệnh nhân gấp  những vấn đề sau đây: khó thở, đau ngực, lú lẫn, chóng mặt, co giật, đau cơ nghiêm trọng, yếu nghiêm trọng.

Viêm xoang mũi:

Viêm mũi xoang là nguyên nhân có thể gây nghẹt mũi và nhức đầu. Bệnh này là một nhiễm trùng ở xoang có thể gây tích tụ chất nhầy và phù nề. Theo hội dị ứng, hen và miễn dịch Mỹ (AAAAI), nhiễm trùng xoang cấp tính thường bắt đầu như cảm lạnh. Cảm lạnh ban đầu có thể khiến xoang sưng lên, khiến vi khuẩn và chất nhầy bị mắc kẹt. Các triệu chứng của viêm xoang không chỉ nghẹt mũi nhức đầu mà còn có các triệu chứng khác như: nặng đầu mệt mỏi, ho, chất dịch nhầy đổi màu và đặc, chảy nước mũi sau họng có mùi hôi, cảm giác đầy trong tai, đau răng…

Cảm lạnh:

Nghẹt mũi nhức đầu là triệu chứng của bệnh gì

Theo như trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ, nghẹt mũi là một triệu chứng của cảm lạnh thông thường. Một số người cũng có thể bị nhức đầu do cảm lạnh. Ngoài ra cảm lạnh còn có thể các triệu chứng khác như: ho hoặc đau ngực nhẹ, đau nhức người, hắt hơi nhiều, đau họng..

Khi bệnh nhân bị bệnh này cần điều trị cảm lạnh thì bạn cần nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Bạn cũng có thể dùng thuốc OTC, như acetaminophen và ibuprofen.

Các biện pháp khắc phục tại nhà, như máy tạo độ ẩm hoặc vòi tắm nước nóng, cũng có thể giúp chống lại các triệu chứng. Nếu triệu chứng này không thể trong khoang 10 – 12 ngày thì nên đi khám vì khi kéo dài như vậy có thể bạn đã viêm xoang mũi.

Dị ứng:

Dị ứng có thể gây nghẹt mũi và nhức đầu. Khi dị ứng gây nhức đầu, bạn có thể gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như: Chảy nước mắt, ngứa mắt, sổ mũi, đau ở mặt quanh má và mũi. Nên tránh các tác nhân gây dị ứng nếu có thể, phương pháp điều trị bảo gồm các loại thuốc OTC, như thuốc kháng histamin và thuốc giảm  sung huyết mũi. Nếu thuốc OTC không hiệu quả, nên nói chuyện với bác sĩ về thuốc kê đơn hoặc thuốc chống dị ứng.

Xem thêm cách điều trị>> nghẹt mũi sổ mũi kéo dài

Polyp mũi:

nghẹt mũi nhức đầu là bệnh gì

Polyp mũi là những khối u lành tính trong đường mũi. Một số Polyp mũi có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Bệnh này còn có các triệu chứng khác như: Chảy nước mũi, nặng mặt, nghẹt mũi, giảm khứu giác. Các bác sĩ thường điều trị Polyp mũi bằng steroid và nước muối. Theo AAAAI, Steroid sẽ làm giảm kích thước của Polyp. Tuy nhiên, Polyp thường quay  trở lại, và một số người có thể phải sử dụng Steroid lâu dài hoặc, đôi khi phải phẫu thuật.

Virus hợp bào hô hấp (RSV)

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một nhiễm trùng ở mũi, phổi và họng. Mặc dù ai cũng có thể bị nhiễm, virus này phổ biến hơn ở trẻ em và là một nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ em. Virus có thể gây đau đầu âm ỉ hoặc nhẹ và nghẹt mũi. Trong một số trường hợp, Virus hợp bào hô hấp có thể gây ra các triệu chứng khác như: Ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, đau họng.

Hầu hết người lớn và trẻ em khỏe mạnh đều có thể điều trị bệnh này tại nhà, và bệnh có thể hết sau 1-2 tuần. Trong những trường hợp này, thuốc trị cảm lạnh không kê đơn sẽ giúp giảm triệu chứng. Tuy nhiên, nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc cho trẻ em. Người lớn tuổi, trẻ dưới 1 tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng cao hơn và nên đi khám nếu thấy khó thở.

Trên đây là một bệnh có triệu chứng gây nghẹt mũi nhức đầu. Vậy nếu khi bạn gặp triệu chứng này thì chúng tôi khuyên bạn nên đi khám ngay để nắm bắt được bệnh của mình, hoặc có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin dưới đây để được tư vấn trước khi đi khám nhé.

Thongxoangtan.vn

1800 64 68 45