Nhỏ mũi đúng cách khi bị viêm xoang

Dùng thuốc nhỏ mũi giúp giảm nhức mũi, nghẹt mũi, khiến người bệnh viêm xoang dễ chịu hơn. Song để đảm bảo thuốc có tác dụng tốt, tránh phản ứng phụ, bệnh nhân cần thực hiện đúng cách.

Trước khi nhỏ mũi, bạn cần xì mũi hay hút sạch chất mủ, dịch nhầy ứ động trong mũi. Điều này giúp thuốc tác động đến được niêm mạc mũi – xoang.

Các bước dùng thuốc nhỏ mũi cho người viêm xoang:

Xì mũi:

Nhiều người không biết thường bịt chặt cả hai lỗ mũi rồi xì mạnh. Đó là cách làm sai, khiến các chất ứ đọng ở hốc mũi bị đẩy ngược vào xoang hay lỗ thông với hòm. Xì mũi đúng là bạn cần bịt từng bên mũi, xì hơi mạnh bên đối diện để chất ứ đọng chảy ra hết. Nếu bị tắc, ngạt mũi nhiều, hay bị chảy máu cam, bạn cần nhỏ thuốc co mạch để thông một phần trước, tránh gây tổn thương, chảy máu mũi khi xì hoặc hút mũi.

xì mũi
Người viêm xoang nên xì sạch mũi trước khi nhỏ.

Hút mũi:

Với trẻ nhỏ hoặc người bị viêm xoang sau, mủ đặc dính khó xì nên rất cần được hút mũi. Cha mẹ không nên thực hiện hút mũi với trẻ nhỏ bằng miệng, cách đó mất vệ sinh và chỉ lấy được chất ở ngay cửa sau lỗ mũi.

Bạn nên mua dụng cụ hút mũi (có bán sẵn) với đầu ống bằng nhựa lắp vừa lỗ mũi trẻ, nối bởi bóng cao su. Khi thực hiện, bạn lấy ngón tay bịt lỗ mũi bên đối diện, bóp bóng cho khí ra hết, lắp đầu hút khí chặt lỗ mũi rồi bỏ bóng ra để hút dịch mũi xoang vào, nên làm mỗi bên vài lần để sạch hết chất bẩn. Nếu hút bằng máy, bạn phải dùng loại máy hút có điều chỉnh được áp lực để không hút quá mạnh, quá lâu gây hại cho niêm mạc mũi.

Nhỏ mũi:

Lúc nhỏ mũi tốt nhất nên nằm ngửa, hoặc ngồi ngửa đến tối đa để thuốc vào được trong hốc mũi, hướng đầu ống nhỏ ra phía ngoài cánh mũi, lên trên, sâu độ một cm (với người lớn). Sau đó bạn nhỏ từng giọt, không nên quá 5 giọt. Sau khi nhỏ, bạn lấy tay day nhẹ trên cánh mũi để thuốc vào được sâu hơn.

Bệnh nhân viêm xoang sau nên nằm xuống khi nhỏ thuốc, đầu rời khỏi thành giường, ngửa tối đa để hướng hẳn lỗ mũi lên trên. Khi nhỏ thuốc vào thấy cay ở trán, gáy là thuốc vào được xoang. Sau khi nhỏ mũi, bạn không nên đứng lên, đi lại, hoạt động ngay, cần ngồi hoặc nằm im vài phút để thuốc vào được cả xoang.

nhỏ mũi
Sau khi nhỏ mũi, người bệnh không nên đứng lên, đi lại, hoạt động ngay, cần ngồi hoặc nằm im vài phút để thuốc vào được cả xoang.

 

Chọn thuốc nhỏ mũi cũng là vấn đề quan trọng với bệnh nhân viêm xoang. Hiện nay, tuy thị trường có rất nhiều loại thuốc nhỏ mũi tây y nhưng cơ bản đều nhằm co mạch, tạo sự thông thoáng, thở thông và dẫn lưu tốt chứ chưa thể chữa dứt điểm bệnh viêm xoang một cách hiệu quả được như các bài thuốc thảo dược cổ truyền của đông y. Do đó, người bệnh nên sử dụng sản phẩm thuốc xịt mũi chiết xuất từ thảo dược như tân di, hoa ngũ sắc, thương nhĩ tử  . . . để xịt mũi, giúp thông mũi và tác động trực tiếp vào ổ viêm, làm loãng chất nhày, giúp mũi thông thoáng hơn.

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45