Phòng và trị viêm mũi dị ứng mùa xuân

Mưa phùn, lạnh buốt, ẩm ướt, nắng nóng cùng hàng trăm loại phấn hoa “du ngoạn” trong không khí… đã biến mùa xuân tuyệt đẹp thành “cơn ác mộng” thường niên của người bệnh viêm mũi dị ứng.

>>> Bệnh viêm mũi dị ứng

Ngập tràn tác nhân gây viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng thường xảy ra ở những người có cơ địa nhạy cảm với các tác nhân trong môi trường như phấn hoa, bụi, độ ẩm, nhiệt độ, áp xuất không khí, một số loại thực phẩm…

Khi người bệnh viêm mũi dị ứng tiếp xúc với các tác nhân này, hệ miễn dịch của họ sẽ hiểu nhầm đó là những kẻ lạ xâm nhập. Lúc này, cơ thể sẽ giải phóng ra histamin (một loại protein) gây viêm và tiết dịch ở niêm mạc hốc mũi, khoang họng, kết mạc mắt… với các triệu chứng điển hình như hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, ngứa mũi…

Vào mùa xuân, không khí ấm bắt đầu lan tỏa từ các vĩ độ thấp trong khi không khí lạnh vẫn còn thổi từ các vùng cực xuống, vì vậy, nền nhiệt độ thường thay đổi đột ngột kèm theo những cơn mưa phùn làm cho độ ẩm không khí tăng cao. Thêm vào đó, các loại hoa thường tập trung nở vào mùa xuân khiến cho lượng phấn hoa trong không khí trở nên nhiều hơn một cách bất thường.

Với những tác nhân gây bệnh tràn ngập trong môi trường như vậy, mùa xuân thật sự trở thành “cực hình” với người bệnh viêm mũi dị ứng.

Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng viêm mũi dị ứng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và năng suất làm việc của người bệnh. Hơn nữa, nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm, bệnh có thể gây biến chứng viêm xoang, viêm mũi xoang nhiễm trùng vì ứ đọng dịch tiết, viêm họng, viêm thanh quản…

phan-hoa-12115-93eff

Phấn hoa là tác nhân hàng đầu gây viêm mũi dị ứng

Đối phó với bệnh viêm mũi dị ứng khi xuân về

Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng tốt nhất là cố gắng tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Theo đó, đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc khi làm việc trong môi trường ô nhiễm và giữa ấm cơ thể, đặc biệt là vùng mặt, cổ; tránh tắm và gội đầu vào buổi sáng; vệ sinh mũi thường xuyên được xem là những biện pháp khá hữu hiệu để loại trừ dị nguyên như phấn hoa, khói bụi và khí lạnh.

Người bệnh cũng nên thường xuyên làm sạch phấn hoa bám trên tóc, quần áo, đồng thời cần hạn chế đến các vườn hoa và nên tránh sử dụng các thực ăn hoặc thuốc đã từng gây dị ứng.

Bên cạnh đó, khi đã bị bệnh, cần đi khám chuyên khoa và có thể sửa dụng các loại thảo dược thiên nhiên như Tân Di, Bạch Chỉ, Phòng Phong, Tế Tân… để loại bỏ hoàn toàn phần dịch nhầy… ra khỏi mũi xoang đồng thời làm sạch xoang, thông mũi và tái tạo niêm mạc mới.

Ngoài ra, có thể sử dụng kết hợp thêm các loại thuốc xịt thảo dược cùng loại. Sự kết hợp này sẽ giúp người bệnh cải thiện nhanh chóng các triệu chứng khó chịu và làm thông thoáng đường thở nhanh.

>>> Tham khảo: Thuốc xịt thảo dược Thông Xoang Nam Dược

Thanh Tuyền

1800 64 68 45