fbpx

Sự khác biệt giữa viêm xoang mũi và viêm xoang sàng?

Trong khối xương sọ mặt có bốn nhóm xoang chính, kể từ dưới lên trên và từ ngoài vào trong là: Xoang Hàm, Xoang Sàng, Xoang Trán, Xoang Bướm. Xoang có tác dụng làm cho nhẹ khối xương hàm mặt và làm loa tạo âm vang cho giọng nói.

Các tác nhân gây viêm xoang bao gồm: ô nhiễm môi trường, khói bụi, hóa chất và tất nhiên là những tên đáng ghét luôn theo sát chúng ta là vi khuẩn và siêu vi khuẩn (Virus). Bên cạnh đó còn có các yếu tố giúp cho dễ bị viêm xoang hơn là: vẹo vach ngăn, cơ địa dị ứng, đau dạ dày, hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, …

Do xoang thông với hốc mũi nên viêm xoang thường đi kèm với viêm mũi vì vậy các bác sĩ thường ghi tắt chẩn đoán là viêm mũi xoang (có nghĩa là viêm mũi và xoang)


Phân biệt viêm xoang mũi và viêm xoang sàng
Phân biệt viêm xoang mũi và viêm xoang sàng

Như đã nói ở trên xoang có mục đích làm nhẹ khối xương sọ mặt và làm loa tạo cho giọng nói có âm vang nên khi bị viêm chúng ta sẽ có cảm giác chóng mặt, nặng đầu, nhức đầu, giọng nói không vang (giọng nghẹt mũi, chảy nước mũi, ….

Viêm xoang thông thường chia làm 2 loại: viêm xoang cấpviêm xoang mạn
Viêm xoang cấp với những triệu chứng rầm rộ, bão táp như sốt, chảy nước mũi, nhức đầu, đau nhức vùng xoang cần phải được điều trị phối hợp như kháng sinh, kháng viêm, kháng dị ứng, ,,, dưới chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa

Viêm xoang mãn với các đợt cấp tái đi tái lại cũng được điều trị giống như trên, trong một số trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định làm các thủ thuật chọc xoang, nạo xoang, chỉnh hình vách ngăn, .. bên cạnh đó còn có một số liệu pháp điều trị hỗ trợ như xông mũi, thay đổi hành vi nhu không dùng các thức uống có gas, rử mũi bằng nước biển sâu, điều trị viêm dạ dày, dùng một số thảo dược kháng biêm và thông mũi, ….

Viêm xoang sàng thường là viêm xoang mãn nên cách điều trị như đã trình bày ở trên, nhưng do các tác nhân gây viêm xoang không bao giờ loại bỏ được nên viêm xoang thường không thể điều trị khỏi hẳn mà chúng ta phải sống chung với viêm xoang.
Như vậy sự khác biệt giữa viêm xoang mũi và viêm xoang sàng là viêm xoang mũi không có chỉ là dùng sai từ và viêm xoang sàng là bệnh lý của một trong các nhóm xoang thuộc khối xương sọ mặt. Còn viêm xoang sàng điều trị ra sao có khỏi hẳn không? Thì câu trả lời là không chúng ta phải sống chung với viêm xoang. Do thuốc tây chỉ có tác dụng tốt trong các đợt viêm cấp tính nếu dùng thường xuyên sẽ có tác dụng phụ không mong muốn nên bị viêm xoang mãn tính nên dùng thường xuyên các biện pháp hỗ trợ như xông mũi (bằng tinh dầu hay nước nóng) và dùng các loại thảo dược rất có ích cho viêm xoang.

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45