Viêm mũi dị ứng dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm

Viêm mũi dị ứng là một bệnh khá phổ biến, ảnh hưởng tới 20% dân số Việt Nam và ngày càng có xu hướng tăng cao. Viêm mũi dị ứng rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm bởi các triệu chứng của chúng có nhiều điểm giống nhau, khó phân biệt rõ ràng như hắt hơi, chảy mũi, nhức đầu, nghẹt mũi…

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh viêm mũi dị ứng khởi phát từ hiện tượng phản ứng dị ứng tức thì của cơ thể khi tiếp xúc với các dị nguyên (vật lạ) như bụi, lông vũ, mấm mốc, các loại hóa chất…. Hiện tượng này xảy ra ngay ở lớp nhầy miêm mạc của hệ thống đường hô hấp gây nên viêm và kích thích niêm mạc được biểu hiện là ngứa, hắt hơi, chảy mũi, nghẹt mũi…

Chính vì vậy, những người làm các công việc phải tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn hàng ngày hay người có cơ địa dị ứng dễ nhạy cảm với các dị nguyên thường sẽ bị bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm. Những bà mẹ bị dị ứng thì con cái cũng sẽ có nguy cơ bị dị ứng theo đến 65%.
Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, dị ứng thường xuất hiện ở người bị rối loạn chuyển hóa, rối loạn chức năng gan, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn tâm lý, tâm thần.

Theo các chuyên gia y tế, môi trường ô nhiễm, khí hậu thay đổi thường xuyên và đột ngột, làm việc nhiều trong môi trường có điều hòa nhiệt độ cũng là nguyên nhân dẫn tới viêm mũi dị ứng.

cam-cum

Bệnh viêm mũi dị ứng dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm

Cần xác định đúng bệnh

Viêm mũi dị ứng rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm bởi các triệu chứng của chúng có nhiều điểm giống nhau, khó phân biệt rõ ràng như hắt hơi, chảy mũi, nhức đầu, nghẹt mũi…

Chính vì vậy, khi thấy xuất hiện những triệu chứng này người bệnh thường tự dùng các loại thuốc trị cảm cúm để điều trị. Khi mua thuốc hoặc cần tư vấn, những thông tin về biểu hiện bệnh của bệnh nhân đôi khi khiến các bác sĩ và dược sĩ cũng không thể kê toa trị đúng.

Hậu quả của việc sử dụng thuốc không đúng kéo dài này sẽ làm bệnh nặng hơn. Ở giai đoạn nặng, bệnh có thể sẽ tiến triển thành viêm xoang mãn tính.

>>> Bệnh viêm xoang mãn tính

Cách phân biệt tốt nhất giữa hai bệnh này là dựa vào yếu tố thời gian. Nếu có các triệu chứng nghẹt mũi, chảy mũi, hắt hơi đi kèm chảy nước mắt hoặc ngứa mắt, hắt hơi liên tục vào buổi sáng sớm kéo dài trên 10 ngày thì đó là biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng. Ở giai đoạn nặng hơn, hiện tượng nghẹt mũi thường xuyên xảy ra ở một bên mũi, chảy nước mũi trong một bên, chảy máu, ù tai, đau đầu, mất khứu giác, sưng mặt,… và kèm theo các vấn đề khác như chàm, hen suyễn, dị ứng thuốc, polyp mũi… Bệnh thường xuất hiện ở người có mũi quá to, mũi quá tẹt, mũi quá sộng, mũi khoằm (mũi két), mũi cong.

Xác định đúng bệnh và đều trị kịp thời

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc uống điều trị viêm mũi dị ứng như kháng sinh, thuốc gây co mạch… Tuy nhiên, các loại thuốc này thường có nhiều tác dụng phụ như buồn ngủ, khô miệng, táo bón, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, run tay, loãng xương…

Để tránh các tác dụng không mong muốn, người bệnh nên lựa chọn phương án điều trị viêm mũi dị ứng bằng các bài thuốc Nam. Các loại thuốc này được bào chế từ các thảo dược quý mang lại hiệu quả triệt để và rất an toàn. Đồng thời, nên kết hợp sử dụng cả thuốc uống và thuốc xịt thảo dược để tăng hiệu quả điều trị.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cũng cần phải tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, giữ ấm cơ thể, vệ sinh răng miệng, tốt nhất là tránh tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng như khói bụi, thực phẩm gây dị ứng… Đối với những người phải làm việc trong môi trường có nhiều bụi bẩn, hóa chất cần phải đeo khẩu trang để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45