Viêm mũi dị ứng khi mang thai

 

Viêm mũi khi mang thai có nguy hiểm không?

Viêm mũi dị ứng khi mang thai không nguy hiểm cho người bệnh và thai nhi, tuy nhiên, nó có thể làm cho cuộc sống của người bênh không thoải mái. Đặc biệt, viêm mũi thai kỳ có xu hướng ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ, có thể làm người bệnh rất mệt mỏi. Viêm mũi dị ứng khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng tai hoặc viêm xoang mãn tính.

Nguyên nhân gây viêm mũi thai kỳ

Mặc dù người ta tin rằng tình trạng này là do sự thay đổi nồng độ hormone trong thai kỳ, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân của bệnh viêm mũi dị ứng thai kỳ. Trong thời gian mang thai, nhau thai sản xuất một lượng lớn estrogen. Estrogen làm tăng sản xuất chất nhầy và có thể gây sổ mũi hoặc nghẹt mũi. Estrogen xuất hiện cũng có thể gây ra viêm, sưng bên trong mũi, có thể cản trở quá trình thở bình thường.

vmdu khi mang thai

 Mắc bệnh viêm mũi dị ứng khi mang thai

Các triệu chứng của viêm mũi thai kỳ

– Ho dai dẳng

– Hắt hơi

– Ngứa mũi

– Nghẹt mũi

– Một số phụ nữ có thể bị đau đầu kết hợp với nghẹt mũi do viêm mũi thai kỳ.

Điều trị viêm mũi thai kỳ

Có một số loại thuốc mà bạn có thể sử dụng để làm giảm các triệu chứng của viêm mũi. Hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện với bác sỹ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào trong khi mang thai.

Thuốc muối nhỏ mũi : Phương pháp điều trị này sử dụng nước muối để giúp loại bỏ các chất nhầy từ đường mũi, giảm nhẹ sự cảm giác khó chịu và khó thở. Rửa nước muối cũng giúp bôi trơn các niêm mạc trong lỗ mũi, giúp mũi làm việc hiệu quả hơn. Bạn có thể rửa khoang mũi bằng nước muối vô trùng có sẵn ở nhà thuốc. Nhưng để đảm bảo an toàn bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ và theo dõi chặt chẽ khi sử dụng thuốc.

Tự chăm sóc cho thai phụ khi viêm mũi dị ứng

Việc điều trị tốt nhất cho các triệu chứng viêm mũi thai kỳ thường là tự chăm sóc. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm tại nhà để giảm khó chịu của bệnh:

– Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước. Tránh các đồ uống có chứa caffeine, cồn vì đó là chất kích thích, không tốt cho sức khỏe.

– Tăng độ ẩm trong nhà của bạn. Điều này sẽ ngăn chặn việc mũi của bạn bị khô.

– Tránh các chất gây kích thích trong môi trường, như khói thuốc lá, bụi, lông động vấn, phấn hoa…

– Kê cao đầu khi nằm, ngủ.

– Tập thể dục điều độ. Bài tập nhẹ nhàng thực sự có thể giúp làm giảm nghẹt mũi.

Nếu có bất kỳ triệu chứng gì bạn nên đi khám và hỏi ý kiến bác sỹ để có biện pháp chăm sóc tốt nhất!

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45