fbpx

Viêm mũi – Nguyên nhân, triệu chứng, phòng và điều trị

1- Viêm mũi là gì?

Viêm mũi  là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do  với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí….Tuy không đe doạ tính mạng, nhưng viêm mũi lại gây những khó chịu đáng kể cho người bệnh trong thời gian kéo dài. Bệnh này làm ảnh hưởng tới hiệu suất tại nơi làm việc cũng như tại trường học, cản trở các họat động thể thao, giải trí. Nó thường kết hợp với viêm tai giữa, viêm mũi xoang, suyễn… Đa số những người bị viêm mũi là dưới 45 tuổi, nhiều nhất ở độ tuổi 21-30.

Có 2 loại viêm mũi:

Viêm mũi theo mùa (còn được gọi là sốt cỏ khô): thường vào mùa xuân, hay mùa hè hoặc cả vào mùa thu (tùy theo vùng) do phấn hoa và các bào tử trong gió, có thể xuất phát từ: cỏ, cây, nấm mốc, lá cây khô…
Viêm mũi quanh năm: gây ra bởi những tác nhân trong nhà như các con ve, mạt, bụi nhà và các mảnh da bong tróc của các thú nuôi… Đôi khi, có thể là do các bào tử nấm mốc phát triển ở trên các giấy dán tường, cây trồng trong nhà, rèm thảm, bàn ghế hoặc các vật được bọc vải,…

Để tìm hiểu thêm về viêm mũi, hãy cùng nghiên cứu đầy đủ hết về các bệnh viêm mũi khác:

>> Phương thức căn bản để điều trị viêm mũi dị ứng
>> Viêm mũi dị ứng dễ nhầm với viêm xoang

2 – Nguyên nhân gây bệnh

Hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta có vai trò chống lại những thành phần có hại cho cơ thể như vi khuẩn, virus. Nhưng ở những người bị viêm mũi, hệ thống miễn dịch lại phản ứng quá mức đối với những thành phần hầu như vô hại như phấn hoa… gây ra phản ứng viêm và kích thích gọi là phản ứng ở lớp niêm mạc phủ ở bề mặt mũi, các xoang và mắt.

a) Triệu chứng

– Cảm giác như bị “cảm” kéo dài.
– Nghẹt mũi, hắt hơi, chảy mũi, thường là chảy mũi loãng trong
– Đau đầu. Đau, cảm giác ù và đầy tai.
– Đau họng và khạc đàm kéo dài.
– Ho khan.
– Rối loạn giấc ngủ và ngáy.
– Mất mùi và mất vị giác. Kém tập trung.
– Ngứa, đỏ, chảy nước mắt, phù nề thâm quầng mí mắt.

Viêm mũi dị ứng - Nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm xoang
Viêm mũi – Nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm xoang

b) Cách điều trị

Mục tiêu của điều trị là làm thuyên giảm triệu chứng và cách tốt nhất là tránh tiếp xúc với dị nguyên (các tác nhân gây ra).

Có 3 phương thức căn bản để điều trị viêm mũi:
Về mặt khoa học, điều đầu tiên cần làm là phải tránh các tác nhân gây kích thích và kiểm soát môi trường sống. Tuy nhiên trong thực tế, đa số bệnh nhân không thể hoặc không muốn thực hiện điều này, vì vậy uống thuốc là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất. Chỉ khi 2 biện pháp này thất bại thì người ta mới xem xét đến phương pháp thứ 3 là thay đổi miễn dịch (miễn dịch liệu pháp – immunotherapy).

Ngoài ra, mặc dù viêm mũi thường được điều trị nội khoa, nhưng trong một số trường hợp người ta cần đến phẫu thuật. Đó là khi cần giải quyết bệnh tích ở những bệnh nhân viêm mũi tiến triển tạo nhiều polyp (thường gọi là thịt dư), hoặc niêm mạc cuốn mũi thoái hoá quá mức gây nghẹt mũi nhiều không thể phục hồi dù đã uống thuốc tích cực.

3) Cách phòng tránh bệnh

Nếu bị viêm mũi theo mùa:
– Nên ở trong nhà, đóng các cửa sổ.
– Sử dụng máy lạnh thông khí, tránh sử dụng quạt vì nó có thể mang các dị nguyên bên ngoài vào.
– Tắm, hoặc thay quần áo sau khi đi ra ngoài, tránh phơi quần áo ngoài trời.

Nếu bị viêm mũi quanh năm:
– Vệ sinh chăn gối, sử dụng áo bọc chăn gối.
– Sử dụng máy lọc không khí.
– Tránh các con vật nuôi.
– Làm giảm sinh mốc: Không để các đồ chơi thú nhồi bông ở giường ngủ. Giặt chiếu gối hàng tuần bằng nước nóng. Làm sạch những bề mặt sinh mốc ở máy lạnh, máy điều hoà độ ẩm. Giữ độ ẩm trong nhà ít hơn 50%.

1800 64 68 45