Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính là gì?

Viêm xoang cấp tính là tình trạng các hốc xoang, mũi bị sưng lên do viêm gây cản trở việc thoát nước ra và tạo ra chất nhờn ở xoang. Viêm xoang thường bị gây ra bởi bệnh cảm lạnh thông thường, cũng có nhiều nguyên nhân khác gây nên như vi khuẩn, dị ứng và nhiễm nấm.

Viêm xoang cấp tính thường bị gây ra do cảm lạnh
Viêm xoang cấp tính thường bị gây ra do cảm lạnh

Bệnh Viêm xoang có thể gây khó thở, xung quanh mắt và khuôn mặt có thể cảm thấy bị sưng, có cơn đau nhói mặt hay đau đầu. Điều trị bệnh này phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang cấp. Viêm xoang cấp kéo dài có thể dẫn đến nhiễm trùng, nếu kéo dài hơn tám tuần hoặc bị tái trở lại sẽ trở thành là viêm xoang mãn tính.

>>> Xem thêm: Tổng quan về bệnh Viêm Xoang

>>> Xem thêm: Viêm xoang mãn tính

Cách nhận biết viêm xoang cấp tính

Các dấu hiệu, triệu chứng thường thấy của viêm xoang cấp tính đó là có dịch màu vàng hoặc màu xanh từ mũi chảy xuống phía sau cổ họng, người bệnh bị tắc nghẹt mũi, rất khó khăn trong việc thở bằng mũi. Ngoài ra, có cảm giác đau, sưng nặng vùng mắt, má, mũi, trán, đau nhức ở hàm trên và răng, giảm cảm giác mùi và hương vị. Người bệnh cũng có thể bị ho, và thường nặng hơn vào ban đêm.

Một số dấu hiệu triệu chứng khác của viêm xoang cấp:

– Đau tai.
– Viêm họng.
– Hơi thở hôi.
– Mệt mỏi .
– Khó chịu.
– Sốt.
– Buồn nôn.

Khi các dấu hiệu trên kéo dài vài ngày mà vẫn không thuyên giảm mà còn có xu hướng nặng hơn, người bệnh bị sốt trên 38 độ C và viêm xoang tiếp tục tái đi tái lại nhiều lần thì cần tới gặp bác sỹ để thăm khám. Đặc biệt, nếu thấy một bên trán bị sưng, đau đầu dữ dội, bị lẫn lộn hay bị nhìn nhầm, đau cổ, khó thở nhiều thì đây có thể là những dấu hiệu nghiêm trọng của viêm xoang cấp.

Các nguyên nhân gây viêm xoang cấp tính

Nguyên nhân chủ yêu gây ra viêm xoang cấp  bao gồm:

Virut: Hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp tính là do cảm lạnh, cảm cúm thông thường.Khi các triệu chứng nhức đầu chảy mũi kéo dài triền miên 7-10 ngày không khỏi chuyển sang chớm viêm mũi xoang và viêm xoang cấp rầm rộ hơn. 
Vi khuẩn lây nhiễm: Khi nhiễm trùng đường hô hấp phía trên vẫn còn dài hơn, nhiều khả năng được gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn hơn là do nhiễm trùng bởi vi rút .
Nhiễm nấm: Tăng nguy cơ bị nhiễm nấm nếu có bất thường xoang hoặc một hệ thống miễn dịch suy yếu.

Ngoài các nguyên nhân trên, viêm xoang cấp vẫn có thể xảy ra ở một số đối tượng bị dị ứng, bị các khối u bướu thịt, hoặc lệch vách ngăn mũi, bị nhiễm trùng răng hay bị nhiễm trùng vòm họng.


Viêm xoang cấp tính có thể gây khó thở và trở thành mãn tính
Viêm xoang cấp tính có thể gây khó thở và trở thành mãn tính

Các biến chứng có thể gặp phải

Bệnh viêm xoang nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới tình trạng khó thở, lâu ngày thành viêm xoang mãn tính, viêm màng não, ảnh hưởng đến thị giác, các nguy cơ bị phình động mạch hoặc cục máu đông, và một số ít bị nhiễm trùng tai rất nguy hiểm nữa.

 >>> Tìm hiểu thêm: điều trị bệnh viêm xoang.

Các phương pháp chẩn đoán viêm xoang cấp

Khi tới thăm khám, các bác sỹ có thể kiểm tra trực quan để xác định tình trạng bệnh của bệnh nhân. Ngoài ra, có thể tiến hành nội soi mũi, nghiên cứu hình ảnh, hoặc tiến hành các thử nghiệm dị ứng để xem phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với tác nhân gây di ứng, mọi thử nghiệm đều là an toàn và diễn ra nhanh chóng, có thể giúp xác định một cách tương đối các chất gây dị ứng.

Cách điều trị viêm xoang cấp và cách tự khắc phục tại nhà

Hầu hết, các trường hợp viêm xoang cấp tính không cần điều trị, người bệnh chỉ cần tự chăm sóc theo chỉ dẫn của bác sỹ để tăng tốc độ phục hồi và cải thiện dần triệu chứng.

Một số biện pháp có thể được áp dụng để giảm triệu chứng viêm xoang cấp tính như:

– Dùng nước muối xịt mũi, xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi.
– Dùng các dạng thuốc xịt mũi có chứa thảo dược để ngăn ngừa và điều trị viêm.
– Các loại thuốc thông mũi, kháng sinh trong trường hợp nhiễm trùng nặng.

Sử dụng thuốc kháng sinh song song với thuốc trị viêm xoang thảo dược, cho tác dụng đào thải dịch nhày, loại bỏ các yếu tố dị nguyên gây bệnh, tăng đề kháng tại chỗ niêm mạc mũi xoang. Kết hợp sử dụng thuốc xịt mũi xoang thảo dược giảm hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi. Sử dụng đều đặn bộ đôi thuốc thảo dược còn hạn chế tái phát bệnh viêm xoang khi thời tiết thay đổi.

Tham khảo:

>>> Thuốc điều trị viêm xoang

>>> Thuốc xịt Thông Xoang Nam Dược

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45