fbpx

Viêm xoang hàm – nguyên nhân và cách điều trị

Viêm xoang hàm là bệnh thường gặp ở người lớn do nhiễm khuẩn quanh cuống răng, nang chân răng làm mủ vỡ vào xoang. Đó là tình trạng viêm niêm mạc xoang, không do tổn thương xương, biến chứng của răng nanh hoặc răng khôn mọc ngầm, tai biến do nhổ răng…

viem-xoang-ham-do-rang-nkdv-01-03-2012
Bệnh viêm xoang hàm

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm do răng: Bệnh có những biểu hiện giống viêm xoang cấp như: đau mặt âm ỉ, sốt, người bệnh ngửi thấy mùi thối, chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh….Niêm mạc xoang sẽ bị viêm và một thời gian sau xoang hàm có thể bị viêm mạn tính.

Viêm xoang hàm mạn tính: Thường do những nguyên nhân như viêm mũi xoang, viêm xoang cấp mạn tính hóa, ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị tốt, viêm xoang trán hay xoang sàng mạn tính lan xuống… Người bệnh cảm thấy  mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh, m ủ chảy nhiều vào buổi sáng sớm và có mùi thối làm cho người bệnh buồn nôn.

Nguyên nhân có thể từ viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy… do nuốt phải mủ và các biến chứng khác như viêm xoang sàng, xoang trán, áp-xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang, đau răng.

Viêm xoang hàm cấp tính: Nguyên nhân thường do viêm quanh răng hàm lớn có mủ, do viêm tủy răng hoại thư hoặc do tai nạn nhổ răng đẩy chân răng nhiễm khuẩn vào xoang. Bệnh nhân thường sốt cao, nhức đầu, mất ngủ, vật vã. Đặc biệt là cơn đau, đau từng cơn lan rộng cả hàm trên, mắt, thái dương, trán. Người bệnh bị đau tăng khi cử động mạnh hoặc khi cúi đầu, đôi khi lan đến các răng hàm trên, chạm vào răng bệnh thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn. Dịch chảy qua lỗ mũi bên bị bệnh, lúc đầu loãng sau trở thành nhày mủ và có mùi thối.

Điều trị bệnh viêm xoang hàm

Việc điều trị bệnh viêm xoang hàm tùy theo đối với từng thể bệnh. Với viêm xoang hàm cấp tính, cần dùng kháng sinh, sát khuẩn mũi, nếu sau vài ngày vẫn còn viêm xoang thì chọc rửa xoang bằng dung dịch kháng sinh. Đối với viêm xoang hàm mạn tính, cần nhổ răng là nguyên nhân gây viêm xoang, sau đó bơm rửa xoang qua đường mũi, nếu sau nhiều lần bơm rửa mà bệnh vẫn không khỏi thì mổ nạo xoang triệt để.

Theo Y học cổ truyền, các bệnh viêm xoang là một dạng hư hỏa nên việc điều trị không chỉ nhằm giải quyết những viêm nhiễm tại chỗ mà chủ yếu là phải bổ âm để tàng dương (Bổ thận âm và nạp khí về thận). Khi sự cân bằng âm dương được thiết lập lại và chính khí đã vững, hỏa sẽ tự yên vị, sức đề kháng được tăng cường thì tà khí sẽ tự lui.

Bài thuốc Nam có chứa các thành phần như Tân Di, Cảo Bản, Phòng Phong… là một trong những bài thuốc tiêu biểu điều trị viêm xoang dựa trên cơ sở bổ thận, bài nùng sinh cơ, tiêu viêm, kháng khuẩn, tăng cường nhiễm dịch, giảm sự nhạy cảm của cơ thể đối với môi trường. Nó có tác dụng loại bỏ hoàn toàn phần mủ, máu độc, vi khuẩn gây bệnh… ra khỏi xoang giúp làm sạch xoang, phục hồi ổ viêm và tái tạo niêm mạc mới.

Vì vậy, người bệnh viêm mũi xoang có thể sử dụng các sản phẩm được bào chế dạng viên nang từ bài thuốc trên kết hợp với thuốc xịt thảo dược cùng loại để giúp thông mũi, thông xoang, làm hết viêm đau, sổ mũi, nghẹt mũi, từ đó, điều trị triệt để bệnh viêm mũi, viêm xoang mãn tính và ngăn ngừa bệnh tái phát.

 

1800 64 68 45