12 năm Thông Xoang Tán Nam Dược ghi dấu ấn với vùng trồng dược liệu chuẩn quốc tế 

12 năm có mặt trên thị trường, thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược chiếm chọn niềm tin của hàng triệu người bệnh viêm mũi xoang. Một trong những yếu tố then chốt để tạo nên sản phẩm đem lại giá trị và hiệu quả điều trị bền vững chính là chất lượng từ nguồn dược liệu sạch và an toàn. 

Kỹ thuật bào chế độc đáo từ bài thuốc tốt trên nền bài cổ phương 

Trong y văn cổ, ông cha ta để lại rất nhiều bài thuốc chữa viêm xoang và trải qua hàng nghìn năm hậu thế vẫn lưu truyền. Sách cổ Đông y ghi chép lại các bài cổ phương chữa trị viêm mũi xoang. Nổi bật là bài cổ phương Tân Di Tán (Tân Di Tán III – Cổ Tự Y Thư) sử dụng Tân Di làm vị quân là “khắc tinh” hàng đầu của viêm xoang mạn tính, vừa có tác dụng làm giãn mạch cục bộ, tăng cường lưu lượng dòng máu, giúp giảm đau, tiêu viêm. Về hiệu quả trị xoang của bài thuốc, PGS.TS Lê Lương Đống – Nguyên Phó Giám đốc Học Viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam từng khẳng định: “Tân Di Tán là một trong số các bài thuốc chữa viêm xoang kinh điển, toàn diện và hiệu quả”.

Lương y Trần Đồng (Hải Hậu – Nam Định) hậu duệ đời thứ tư nối nghiệp bài thuốc trị xoang gia truyền đã kế thừa, phát huy bài cổ phương này. Vị Lương y cho biết: “Để tăng hiệu quả của bài thuốc, người thầy thuốc sẽ gọt rũa, linh hoạt điều phối vị dược liệu thật khéo léo theo tính năng, tính dược”. Sự nổi trội về hiệu quả điều trị viêm xoang của thuốc nằm ở sự kết hợp nhiều vị thuốc, với tác dụng bổ trợ, tương tác lẫn nhau, làm mạnh công năng. 

8 vị thuốc chính trong bài thuốc được xây dựng trên quy tắc “quân – thần – tá – sứ” gồm: Tân Di – vị quân; Tế Tân – vị thần; Bạch Chỉ và Xuyên Khung – vị tá; Phòng Phong, Cảo Bản, Thăng Ma, Cam Thảo – vị sứ. Trong đó, Tân Di, Phòng Phong điều được ví như “kháng sinh tự nhiên” mạnh, chứa nhiều tinh dầu có tác dụng kháng viêm tại các xoang rỗng bị viêm chứa mủ, chất nhày.

Dược liệu Phòng Phong vị thuốc trừ phong, giảm đau nhức đầu do viêm xoang hiệu quả.

Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS Đỗ Tất Lợi có viết về từng công dụng của từng vị thuốc này. Tân Di kết hợp với các thảo dược khác như Bạch Chỉ giúp giảm đau nhức và chảy nước hôi; Tế Tân và Phòng Phong tán phong hàn, hành thuỷ khí, thông khiếu; Thăng Ma và Cam Thảo tác dụng bổ huyết, giải độc, tăng sức đề kháng và giảm tần suất tái phát.

Tuy nhiên, các vị thuốc này rất khó bào chế, phải xử lý qua các khâu sơ chế, tinh chế mới chiết ra được hoạt chất. Quá trình bảo quản đòi hỏi sự công phu. Sau thu hoạch dược liệu được phơi, sao nhẹ, bảo quản để giữ được hoạt chất. Vì vậy, bài thuốc có 8 vị với cách bào chế khác nhau, đòi hỏi ở người thầy thuốc sự tỉ mỉ, chuyên cần và có nghiệp vụ chuyên môn sâu. 

Ngày nay, sự phát triển của Y học càng làm sáng tỏ hơn những kiến thức, kinh nghiệm tinh túy cổ xưa. Việc ứng dụng phương pháp bào chế hiện đại chính là sự kế thừa, phát triển giá trị của Y học cổ truyền.

Xuất phát từ tâm của người làm thuốc, mong muốn đưa bài thuốc tốt nhất đến với người bệnh, Lương Y Trần Đồng đã chuyển giao bài thuốc trị xoang cho Công ty Nam Dược. Đội ngũ Dược sĩ đã dày công nghiên cứu, bào chế theo phương pháp hiện đại, cho ra đời sản phẩm thuốc thảo dược Thông Xoang Tán. Không chỉ là một công thức thuốc tốt, Thông Xoang Tán còn được bào chế hiện đại trên dây chuyền đạt chuẩn quốc tế (GMP-WHO) đảm bảo tính Dược, hiệu quả và an toàn. Khi kiểm nghiệm, các vị thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo tính vị, công năng, mà vẫn giữ được tác dụng theo Y học cổ truyền. Sự độc đáo trong bí quyết bào chế tạo ra một sản phẩm Thông Xoang tán có giá trị hiệu quả thực sự, được kiểm chứng bằng niềm tin của hàng triệu người tiêu dùng suốt hơn 01 thập kỷ qua. 

Thuốc tốt từ nguyên liệu tốt, đạt chuẩn GACP-WHO

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm Đông dược phát triển trên các bài cổ phương. Song, thành phần từ các bài thuốc này là các dược liệu nhập khẩu có nguồn gốc không rõ ràng. Thực tế, nguồn dược liệu nhập vào nước ta luôn tiềm ẩn dược liệu liệu bẩn, dược liệu rác… khiến người tiêu dùng hoang mang, mất niềm tin. 

Hiểu rõ vai trò quan trọng của dược liệu sạch đối với chất lượng của sản phẩm, Công ty cổ phần Nam Dược đã chủ động chuẩn hóa nguyên liệu đầu vào. Và một trong những cây dược liệu được Công ty đầu tư chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO là Phòng phong. 

Phòng phong (tên khoa học: Ledebouriella seseloides) có vị cay, ngọt, tính ấm, chứa nhiều tinh dầu, các acid hữu cơ, Mannitol, Phenol, Anomalin, Scopolatin, Xanthotoxin, Falcarindiol… Rễ cây là vị thuốc quý có công dụng chống dị ứng, kháng khuẩn, tiêu viêm, trừ phong, đặc biệt giảm đau nhức đầu do viêm xoang. Cây dược liệu Phòng phong mọc tự nhiên và được trồng nhiều ở Tứ Xuyên, Quý Châu, Vân Nam (Trung Quốc). Tại nước ta, nguồn dược liệu từ cây Phòng Phong chủ yếu đều nhập khẩu.

Tháng 10/2020 vùng trồng dược liệu Phòng Phong đạt chuẩn GACP-WHO (thị trấn Phố Cáo, Đồng Văn).

Loại cây này thuộc loại cây thảo ưa ẩm và ưa sáng, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng ôn đới ẩm hoặc vùng cận nhiệt đới. Chính vì vậy, Công ty Nam Dược đã di thực cây Phòng phong về vùng núi cao Hà Giang (thị trấn Phố Cáo, Đồng Văn), cách trung tâm thành phố khoảng 150km, với thế mạnh về điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp để cây phát triển tốt, cho hàm lượng hoạt chất cao.

– Từ năm 2014, Nam Dược bắt đầu nghiên cứu, trồng thử nghiệm cây Phòng phong – nguyên liệu sản xuất thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược.

– Sau thời gian nghiên cứu và thử nghiệm với nhiều khó khăn, dược liệu Phòng phong đã sinh trưởng tốt, cho năng suất củ và hàm lượng hoạt chất cao. Đặc biệt, hạt giống tự gieo nảy mầm tốt, thích nghi mạnh mẽ với điều kiện khí hậu – thổ nhưỡng Việt Nam.

– Đến năm 2019, Công ty đã xây dựng được vùng trồng chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO. 

– Tháng 10/2020, vùng trồng dược liệu Phòng Phong được thẩm định đạt chuẩn GACP-WHO (Thực hành trồng trọt và thu hái cây thuốc theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới) đảm bảo 3 Không: Không dư lượng thuốc trừ sâu – Không thuốc kích thích tăng trưởng – Không hóa chất bảo quản; 3 Có: Có nguồn giống tốt – Có hoạt chất cao, ổn định – Có quy trình chuẩn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thuần – Nguyên Phó Giám Đốc Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam cho biết: Việc trồng trọt, thu hái, bảo quản Dược liệu Phòng phong với quy trình đạt chuẩn GACP-WHO giúp đảm bảo hàm lượng hoạt chất cao và ổn định, gấp hơn 2 lần so với mức quy định trong dược điển.

Phòng Phong là vị thuốc chính có trong thành phần thuốc Thông Xoang Tán. Việc xây dựng vùng trồng Phòng Phong đạt chuẩn quốc tế, nguồn nguyên liệu sạch, hàm lượng hoạt chất cao ổn định, đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc thảo dược trong điều trị viêm mũi xoang.

12 năm có mặt trên thị trường, thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược luôn phát huy được giá trị vốn có: Từ việc kế thừa bài thuốc gia truyền trên nền bài cổ phương Tân Di Tán, với kỹ thuật bào chế hiện đại đảm bảo tính Dược và xây dựng vùng trồng chuẩn hóa, tiêu chuẩn GACP-WHO. Sản phẩm đã nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, luôn có sẵn trong tủ thuốc gia đình của hàng triệu người tiêu dùng. Nhiều năm liền, Thông Xoang Tán được bình chọn là sản phẩm số 01 trong dòng thảo dược điều trị viêm mũi xoang. 

Lý do tin dùng Thông xoang tán Nam Dược của người bệnh viêm mũi xoang

Viêm xoang suốt hơn 20 năm trời, ban đầu ho nhiều, cứ nghĩ rằng mình bị lao, anh Nguyễn Đức Anh (Sinh năm 1974, Tân Bình, TP.HCM) đi khám, mới phát hiện ra bệnh của mình. Không chỉ ho nhiều, anh còn bị đau nhức hốc mắt, đau đầu, ngạt mũi, chảy mũi liên miên. Uống thuốc tây, thuốc nam, thuốc bắc đủ cả, ai mách thuốc nào tốt, cách nào hay anh cũng thử cả, nhưng triệu chứng bệnh không hề đỡ. Thời gian đầu bệnh còn tái phát từng đợt, nhưng những năm gần đây, bệnh quanh năm suốt tháng, ngạt tắc mũi gây khó thở, lại đau nhức đầu và hốc xoang khiến anh vô cùng mệt mỏi, buồn phiền, giảm chất lượng cuộc sống.

Thử nhiều cách nhưng không tiến triển, đầu năm 2020, khi được nhà thuốc giới thiệu thuốc thảo dược Thông xoang tán Nam Dược anh còn bán tín bán nghi. Nhưng với sự tư vấn nhiệt tình, chân thành của nhà thuốc, anh Đức Anh cũng quyết định uống thuốc theo lời khuyên. Tuần đầu uống thuốc, anh thấy sổ mũi nhiều hơn, nhưng thời gian sau, mũi giảm ngạt hẳn, dịch chảy ít hơn, đặc biệt, hiện tượng đau nhức đầu, hốc mắt không còn. Anh duy trì uống thuốc theo đợt trong khoảng hai tháng. Tháng 8-9 vừa rồi, miền Nam mưa nhiều, anh uống duy trì liều 6 viên/ ngày để dự phòng bệnh tái phát. Hai con của anh cũng có dấu hiệu viêm mũi dị ứng, biết Thông xoang tán Nam Dược mình dùng an toàn, hiệu quả nên anh cũng cho con uống luôn. Đến giờ, cả ba bố con đều đã tìm được phương thuốc “ruột” chữa bệnh cho mình.

Anh Đức Anh làm việc tập trung, hiệu quả hơn nhờ kiểm soát được bệnh viêm xoang

Anh Nguyễn Duy Phương (Châu Thành, Bến Tre) cũng trung thành tin dùng Thông xoang tán Nam Dược để chữa bệnh viêm xoang của mình. Kết hợp cả viên uống và thuốc xịt mỗi ngày để kiểm soát bệnh toàn diện hơn!

 

 

1900 63 64 68