fbpx

Viêm xoang là gì ?

Ngày nay, bệnh viêm xoang là căn bệnh ngày càng phổ biến khi thời tiết bất lợi, môi trường ô nhiễm (khói, bụi)… Việc hiểu rõ về căn bệnh này sẽ giúp cho bạn cho phương pháp điều trị hiệu quả. 

Cấu tạo xoang và cơ chế dẫn đến viêm xoang

Các xoang cạnh mũi nằm trong các khối xương kế cận hốc mũi và thông vào hốc mũi qua hệ thống các lỗ thông. Hệ thống xoang liên quan kế cận đối với mắt, xương hàm trên, tai và não.

Các xoang này được chia thành hai nhóm là nhóm xoang trước gồm có xoang hàm, xoang trán, xoang sàng và xoang bướm.

Trong lòng xoang được lót bởi niêm mạc hô hấp, các chất xuất tiết của xoang đều đổ vào hốc mũi qua các lỗ nhỏ (các lỗ thông mũi-xoang).

Thông thường lớp niêm mạc sẽ có cơ chế tự bảo vệ, chống lại các tác nhân xấu giúp lỗ thông thông thoáng trở lại. Tuy nhiên, khi cơ chế này bị thay đổi hoặc do có thêm yếu tố khác (dị hình, chấn thương, polyp) khiến lỗ thông vẫn bị tắc nghẽn, dịch nhầy bị ứ đọng trong xoang và trở thành môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Cứ thế lớp niêm mạc càng nề lên và bệnh viêm xoang ngày càng nặng hơn.

Phân loại viêm mũi xoang

 Viêm xoang hàm

– Xoang hàm do răng:  đau nhức vùng mặt, bị chảy mủ ở mũi bên viêm xoang và hơi sốt.

– Xoang hàm cấp tính: Bị nhức đầu kèm theo sốt cao, gây mất ngủ, bị chảy nhiều chất nhầy ở bên mũi viêm, lúc đầu loãng sau đó chuyển sang mủ và có mũi hôi.

– Xoang hàm mãn tính: Có nhiều mủ, hôi miệng và viêm họng…

Viêm xoang trán

Xuất hiện dịch nhầy đặc ở mũi, có dính hoặc lẫn mủ xanh, mủ vàng nâu. Khi bệnh nặng có thể bị lấp đường dẫn lưu do dịch đặc bít lấp đường thông, dịch không thể chảy ra ngoài. Làm đau nhức vùng giữa trán và bị đau dọc theo hai bên lông mày lan ra vùng thái dương. Viêm ở bên nào thì đau bên đấy, trường hợp viêm cả hai bên thì đau cả hai bên. Ở giai đoạn bệnh nặng người bệnh còn có thể đau ở cả vùng hốc mắt khi ấn nhẹ tay.

Viêm xoang sàng

Xoang sàng thường nằm sâu trong phía hốc mũi, phía sau mặt nên khi bị viêm các triệu chứng thường âm ỉ và không rõ ràng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức đầu ở vùng gáy, bị chảy dịch mủ và gây ho kéo dài.Với trẻ em thường thấy là phế quản co thắt với các cơn ho kéo dài về đêm, gây khó thở, tiếng thở như các cơn hen. Trong trường hợp người cao tuổi khi bị viêm xoang sàng dễ dẫn tới viêm khí quản mãn tính và viêm giãn phế quản với đặc trưng là ho mạnh kéo dài về đêm, khạc nhiều đờm, làm cho mắt bị mờ.

Viêm xoang bướm

Vị trí xoang bướm nằm trong thân của xương bướm, chia làm 6 thành gồm thành trước, sau, thành trên, dưới và hai thành bên. Người bệnh xuất hiện triệu chứng dồn dập như rét run, sốt cao, nhức đầu, đau gáy và chảy dịch xuống mũi, họng. Khi khám thấy màng tiếp hợp bị phù nề, có màu đỏ, nhãn cầu lồi phía trước,  gai mắt nề, kém di động. Bệnh thường lan nhanh ra hai bên mắt và gây tỷ lệ tử vong rất cao.

Các giai đoạn viêm mũi xoang

Chóm viêm xoang (giai đoạn đầu viêm xoang cấp): Khởi phát sau đợt cảm lạnh, cảm cúm 7-10 ngày do virus. 

– Viêm mũi xoang cấp – do vi khuẩn: là quá trình nhiễm trùng ở xoang diễn biến dưới 4 tuần. Các triệu chứng xuất hiện sau một đợt viêm mũi họng cấp 7-10 ngày nếu không được điều trị đúng.

– Viêm xoang mưng mủ bán cấp: Là nhiễm trùng kéo dài từ 4 tuần đến khoảng 12 tuần.

– Viêm xoang cấp tái phát: Bệnh nhân có hơn 1 lần bệnh/năm với sự phục hồi hoàn toàn giữa các cơn tối đa 4 cơn/năm.

– Viêm xoang mưng mủ mạn tính: Là trường hợp viêm xoang kéo dài hơn 3 tháng, chủ yếu viêm xoang mạn là do viêm xoang cấp được xử trí không thích hợp hoặc điều trị không đầy đủ.

Đợt cấp của viêm xoang mạn: Đợt viêm cấp kéo dài < 4 tuần với các triệu chứng xấu hơn và xuất hiện các triệu chứng mới. Các triệu chứng đi sẽ để lại tình trạng viêm xoang làm nền.

– Triệu chứng phổ biến nhất của viêm xoang cấp là đau. Có thể đau ở mặt, mũi hoặc đau đầu. Cũng có thể kéo dài như bị cảm: bao gồm nghẹt mũi và chảy nước mũi.

– Nghẹt mũi, chảy mũi, hắt hơi thường gặp ở giai đoạn đầu của bệnh viêm xoang khi bị tấn công bởi các yếu tố nguy cơ như: virus, vi nấm, bụi bẩn, phấn hoa… Triệu chứng toàn thân thường gặp: cơ thể có cảm giác hơi ớn lạnh và mệt mỏi, giảm tập trung… Nếu không điều trị từ giai đoạn đầu bệnh sẽ mắc lại nhiều lần và dẫn đến viêm xoang mạn tính gây nhiều khó khăn trong điều trị về sau.

Biến chứng viêm mũi xoang

Theo các chuyên gia Tai Mũi họng, viêm mũi xoang cấp (đặc biệt ở giai đoạn đầu) là giai đoạn điều trị thuận lợi và nhanh nhất giúp loại bỏ “căn nguyên” gây bệnh và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm hoặc chuyển thành viêm mũi xoang mạn.

Biến chứng viêm mũi xoang ở đường hô hấp Viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai giữa -viêm phế quản mạn tính.

Viêm tấy ổ mắt: Ổ mắt ở gần xoang và chỉ ngăn cách bằng lớp xương mỏng, nên người bệnh khi bị viêm xoang thì rất dễ ảnh hưởng tới mắt. Viêm ổ mắt (khi là một biến chứng của viêm xoang) thường xuất hiện đột ngột. Người bệnh thường gặp các triệu chứng viêm xoang quen thuộc như sổ mũi, ngạt mũi, nhức đầu, sau đó thấy mi mắt bị sưng, kết mạc mắt nề, nhãn cầu lồi ra phía ngoài và bị đau mắt. Trường hợp này phải vào viện điều trị nội trú

Biến chứng não: Viêm, áp xe não…

Biến chứng xương: Thường là cốt tuỷ viêm xương hàm trên ở trẻ nhỏ, xương trán

Biến chứng khác: nhiễm trùng máu, huyết khối tĩnh mạch xoang hang…

>>> Xem thêm: viêm mũi xoang.

1800 64 68 45