Chảy nước mũi liên tục là dấu hiệu của bệnh gì? Có cách nào khắc phục không?

Bạn thường xuyên chảy nước mũi liên tục và không có dấu hiệu chấm dứt vậy nguyên nhân là gì? Liệu đây có phải là biểu hiện của bệnh lý nào nguy hiểm hay không? Có cách nào để khắc phục hiện tượng chảy nước mũi kéo dài? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Nhận định chung về hiện tượng chảy nước mũi liên tục

Chảy nước mũi liên tục

Như các bạn đã biết, nước mũi là một loại chất nhầy có trong mũi, mục đích thực sự của nó là bẫy các vi khuẩn và vi trùng cùng các mảnh vụn và ngăn chúng khỏi xâm nhập vào phổi. Trong một số trường hợp thì khi bị cảm lạnh hay dị ứng các chất nhầy có thể chảy ra từ mũi xuống cổ họng và lúc này nó được gọi là nước mũi. Mặc dù nó gây khá nhiều phiền toái xong nó sẽ tự biến mất khi cơ thể của chúng ta trở lại trạng thái cân bằng. Tuy nhiên trong một số trường hợp hiện tượng này kéo dài dẫn đến khó chịu cho bệnh nhân. Vậy nguyên nhân là gì? Liệu chúng có phải là dấu hiệu của căn bệnh nào hay không?

Nguyên nhân chảy nước mũi liên tục.

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn của hiện tượng nước mũi kéo dài trong đó có một số nguyên nhân phổ biến sau: 

Cảm lạnh thông thường

Cảm lạnh thông thường là do nhiễm virus ở sống mũi và cổ họng cùng nhiều loại virut khác nhau có thể gây ra nó, lúc đầu khiến cho bạn cảm thấy khó chịu nhưng về lâu về dài nó vô hại.

Bởi lẽ cúm là do vi rút tấn công mũi, họng và phổi. Các chủng virus cúm liên tục thay đổi. Cúm cũng có thể gây nguy hiểm cho những ai có nguy cơ cao khi bị biến chứng điều này bao gồm cả trẻ nhỏ và người lớn, khi hệ miễn dịch bị tổn thương.

Dị ứng

Chảy nước mũi liên tục

Khi bạn bị chảy nước mũi liên tục thì cũng có thể do dị ứng khi mà bạn vô tình hít hay ăn phải một số chất dị ứng với cơ thể bạn. Trong đó các vật liệu gây dị ứng phổ biến có bụi, lông vật nuôi và cỏ. Lúc này nếu như cơ thể của bạn tiếp xúc với các vật gây dị ứng thì chúng giống như vi khuẩn có hại khiến cho mũi bị chảy nước. 

Viêm xoang

Nguyên nhân thứ 3 gây ra hiện tượng chảy nước mũi liên tục đó chính là viêm xoang hay viêm mũi dị ứng và đau sưng. Nguyên nhân này gây thu hẹp đường mũi và gây ra các hiện tượng như khó thở và tích tụ chất nhầy  và nếu xuất hiện tình trạng này có thể chảy ra khỏi mũi và trong một số trường hợp nó còn chảy vào cổ họng.

Nguyên nhân tiềm ẩn khác

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của sổ mũi, hoặc chảy nước mũi, bao gồm:

 • Thủy đậu.
 • Mang thai.
 • Vách ngăn lệch.
 • Đau đầu.
 • Khói thuốc lá.
 • Không khí khô.

Điều trị chảy nước mũi

Chảy nước mũi liên tục

Khi người bệnh thấy tình trạng chảy nước mũi kéo dài mà không có dấu hiệu khỏi thì nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Tùy vào nguyên nhân cơ bản của việc chảy nước mũi và triệu chứng của bản thân mình mà bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị hợp lý nhất. 

>>>Xem thêm: Nghẹt mũi sổ mũi kéo dài

Nếu như bạn bị chảy nước mũi liên tục do cảm lạnh và cảm cúm thì cơ thể sẽ tự phục hồi và bạn cần được nghỉ ngơi nhiều hơn, uống nhiều nước hơn . Nếu như triệu chứng của bạn nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ kê thêm một số loại thuốc chống vi-rút. Điều này có thể làm giảm thời gian cần thiết để chữa lành.

Biện pháp khắc phục

Để khắc phục tình trạng chất nhầy đặc dính có thể gây khó khăn với cơ thể bạn cần thực hiện các bước để làm loãng chất nhầy và nó có thể giúp làm giảm các triệu chứng cũng như nguy cơ biến chứng. 

Để làm loãng chất nhầy, có thể:

 • Uống nhiều nước.
 • Dùng nước muối xịt mũi.
 • Bật máy tạo độ ẩm để thêm nước vào không khí.
 • Hít hơi nước từ một bát nước nóng.
 • Đừng sử dụng thuốc xịt mũi thông mũi trong hơn ba ngày liên tiếp, trừ khi bác sĩ đã bảo làm như vậy.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chảy nước mũi liên tục hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có ích cho bạn trong việc điều trị tình trạng bệnh của mình.

Thongxoangtan.vn

1800 64 68 45