Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng khá phổ biến tại Việt Nam. Bệnh viên xoang làm cho bạn đau nhức, khó chịu, và ảnh hưởng tới sinh hoạt và làm việc. Vậy để tránh căn bệnh này trở nên nặng hơn thì dấu hiệu nhận biết dưới đây sẽ giúp người mắc phải bệnh viêm xoang có thể điều trị kịp thời.

Bệnh viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang

Xoang là các hốc rỗng nằm bên trong khối xương sọ – mặt. Niêm mạc lót xoang là một lớp mô mềm. Lớp niêm mạc chứa đầy không khí. Các hốc xoang rỗng này bị bịt kín và chứa nhiều mủ hay dịch, dấn đến viêm nhiễm lớp niêm mạc thì đó được là bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang này được chia làm 4 loại bao gồm:

Viêm xoang mạn tính: Là bệnh có triệu chứng tồn tại hơn 8 tuần.

Viêm xoang cấp tính: Hiện tượng này có dấu hiệu giống cảm lạnh và có triệu chứng như: đau nhức vùng mặt, ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi, ngứa mũi,… Các triệu chứng này xuất hiện đột ngột và không biến mất sau 10 – 14 ngày, không kéo dài quá 4 tuần.

Viêm xoang tái phát: Là bệnh viêm xoang tái phát nhiều lần, lớn hơn hoặc bằng 4 đợt trong năm.

Viêm xoang bán cấp: Là viêm xoang có thời gian mắc bệnh kéo dài từ 4 – 8 tuần.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang

Thông thường, bệnh viêm xoang xuất hiện sau một đợt cảm cúm kéo dài hoặc từ viêm mũi dị ứng nặng. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang mà nhiều người gặp phải đó là đau nhức khu vực gò má hoặc đau nhức vùng trán. Ngoài ra sẽ kèm theo một số triệu chứng như: Ngạt mũi, dịch mũi chảy xuống họng, ho, hôi miệng, đau răng hàm, sốt kéo dài, và giảm khả năng khứu giác..

Xem thêm>> Thảo dược chữa viêm xoang

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang

Nhiễm nấm, virus, vi khuẩn: Các loại nấm, vi khuẩn xâm nhập vào mũi và phát triển trong các xoang làm tổn thương tế bào lông mũi chuyển ở lớp niêm mạc xoang, chất nhầy bị đọng lại khiến luồng khí lưu thông bị cản trở dẫn, từ đó dẫn đến viêm nhiễm.

Thói quen sinh hoạt, vệ sinh kém: Mũi là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên dễ bám bụi bẩn. Vì vậy, nếu người bệnh không vệ sinh mũi thường xuyên khi ra bên ngoài nhiều thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập bên trong làm tăng nguy cơ viêm xoang hoặc bệnh tái phát. Vì vậy những bạn đang bị viêm mũi dị ứng cần phải thường xuyên rửa tay và rửa mặt để tránh tình trạng bệnh tình nặng hơn và có thể dẫn đến viêm xoang.

Dị ứng: Nhiều người thường dị ứng với thức ăn, thời tiết, lông chó, lông mèo, phấn hoa,..thì rất dễ bị viêm mũi xoang. Nguyên nhân là do tình trạng dị ứng khiến niêm mạc mũi bị phù nề, và làm tắc các lỗ thông xoang gây nhiễm trùng xoang.

Sức đề kháng thấp: Nếu trong trường hợp sức đề kháng của bạn thấp không thể ngăn chặn được các tác nhân từ ngoài xâm nhập vào cơ thể, làm suy yếu niêm mạc hô hấp dẫn đến bệnh viêm xoang mũi.

Phương pháp điều trị khi phát hiện dấu hiệu bệnh viêm xoang

Khi bạn thấy các dấu hiệu viêm xoang, người bệnh nên đi khám tại các chuyên gia tai mũi họng để được kiểm tra chính xác tình trạng bệnh của bạn. Từ đó có các phương pháp điều trị như: Sử dụng thuốc xoang thảo dược, thuốc xịt, hút rửa mũi xoang, xông mũi, phẫu thuật…

Ngoài việc sử dụng các phương pháp trên, người bệnh phải thường xuyên tập thể dục đều đặn, duy trì lối sống tích cực hạn chế ăn các đồ ăn cay, nóng… và ăn nhiều chất giúp tăng cường sức đề kháng để giảm vi khuẩn lây nhiễm.

thongxoangtan.vn

 

1800 64 68 45