Một số triệu chứng bệnh viêm xoang thường gặp

Bệnh viêm xoang khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn trong việc hô hấp. Nếu không được chữa trị thời điều trị viêm xoang sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý về sau như ảnh hưởng đến thị giác, nguy cơ bị phình động mạch hoặc máu đông, bị nhiễm trùng tai… Vì vậy chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn bệnh viêm xoang để chúng ta có những phương pháp điều trị hiệu quả. 

Một số triệu chứng thường gặp khi bị viêm xoang

bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang thường gây ra các hiện tượng đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và công việc hàng ngày của người bệnh. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng nếu sau 1 tháng vẫn còn thì khả năng bạn bị viêm xoang là rất cao bao gồm: 

  • Chảy nước mũi kéo dài do niêm mạc mũi bị sưng viêm gây tăng tiết dịch nhày, nhưng lỗ thông xoang bị bít tắc không thoát ra được.
  • Đau nhức dữ dội: Khi bị viêm xoang cấp thường sẽ có cảm giác đau nhức. Nếu bị viêm xoang hàm sẽ bị đau nhức ở vùng má, viêm xoang trán thì sẽ có cảm giác đau nhức ở giữa 2 lông mày trong một thời gian nhất định… 
  • Viêm xoang sàng sau có hiện tượng chảy dịch ra từ phía mũi hoặc xuống họng tùy theo từng mức độ. Dịch sẽ có màu trắng, đục, vàng nhạt hay màu xanh, có mùi hôi cực kỳ khó chịu.
  • Nghẹt mũi 1 bên kéo dài hoặc 2 bên khiến bạn phải thở bằng miệng gây viêm họng, khó thở.
  • Sáng dậy có thể bị ho, khịt khạc đờm do dịch chảy xuống họng.

Những ai thường mắc phải viêm xoang?

Xoang có chức năng quan trọng trong cơ thể mỗi người, có liên hệ mật thiết với mũi và mũi thì lại là nơi tiếp xúc thường xuyên với môi trường bên ngoài. Đương nhiên nếu môi trường ô nhiễm, bụi bặm, không tốt sẽ khiến cho xoang sau một thời gian rất dễ bị viêm.

Vì thế, bệnh viêm xoang là bệnh lý rất phổ biến trong xã hội hiện đại và tất cả mọi người đều có thể mắc phải bệnh này chứ không có riêng ai cả. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể hạn chế được khả năng bị viêm xoang bằng các cách giảm các yếu tố, tác nhân gây bệnh.

Phân loại bệnh viêm xoang 

Viêm xoang tồn tại ở thể cấp tính và mãn tính, nếu chỉ dựa vào các dấu hiệu, triệu chứng thì rất khó khăn để phân biệt viêm xoang cấp và mãn tính vì chúng có nhiều điểm tương đồng. 

Bệnh viêm xoang

  • Viêm xoang cấp tính: Là bệnh lý xuất hiện do nhiễm virus và phát triển nhanh chóng, kéo dài trong khoảng 4 tuần. Ở giai đoạn này thường gặp phải các triệu chứng như: cảm lạnh, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi,… Đôi khi xảy ra viêm nhiều xoang cùng một lúc. 
  • Viêm xoang bán cấp: có thời gian mắc viêm dài hơn so với viêm xoang cấp tính, thường dài từ 4 đến 8 tuần.
  • Viêm xoang mạn tính: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm xoang mãn tính đó là khi để tình trạng viêm xoang cấp tính tái diễn nhiều lần, không điều trị dứt điểm được, hoặc do điều trị không đúng cách. Viêm xoang mãn tính nếu không được điều trị sớm nhất, sẽ có khả năng để lại một số biến chứng nguy hiểm. Bệnh này thường gặp được ở tuổi thanh niên và trung niên, số ít ở trẻ em. Hiểu một cách đơn giản viêm xoang mãn tính là sự tiến triển từ thể cấp tính lên nên yếu tố thời gian và mức độ trầm trọng của bệnh. Đây cũng chính là điểm mà mỗi chúng ta cần quan tâm tới để có được phương pháp điều trị hiệu quả và kịp thời nhất. 
  • Viêm xoang tái phát: Thường bị viêm xoang theo đợt trong một năm, đây là hệ quả khó tránh khi bị viêm xoang mãn tính.bệnh viêm xoang

Có thể thấy bệnh viêm xoang  không phải là bệnh có thể điều trị bằng vài liều thuốc đơn giản trong thời gian ngắn được mà còn ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bạn. Bạn cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt sử dụng các thuốc điều trị bệnh viêm xoang sẽ hỗ trợ của bác sĩ sẽ làm bệnh thuyên giảm nhanh hơn. 

thongxoangtan.vn

 

1800 64 68 45