Nguyên nhân và biện pháp khắc phục bệnh chảy nước mũi liên tục

Chảy nước mũi liên tục là một dấu hiệu mà có thể bạn đang bị bệnh như: cảm lạnh, dị ứng hoặc bạn có thể bạn bị viêm xoang. Khi bạn gặp dấu hiệu này thì bạn cần phải kiêm tra ngay lập tức để biết đó là nguyên nhân do bệnh nào gây ra và giúp bạn điều trị kịp thời. Để giúp bạn có thể hiểu hơn về dấu hiệu này, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Nguyên nhân gây ra chảy nước mũi liên tục:

Nguyên nhân chảy nước mũi liên tục

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra dấu hiệu chảy nước mũi này. Trong phần dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn những nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm: Cảm lạnh thông thường, dị ứng, viêm xoang.

Cảm lạnh thông thường hoặc cúm:

Chảy nước mũi liên tục là một triệu chứng phổ biến với cảm lạnh thông thường. Khi bệnh nhân vị căn bệnh này, cơ thể sẽ tiết ra nhiều chất nhầy để bẫy virus trước khi nó có thể đến phổi và các bộ phận khác trong cơ thể. Những chất nhầy này rời khỏi cơ thể thông qua mũi dẫn đến tình trạng chảy nước mũi liên tục.

Dị ứng:

Nguyên nhân chảy nước mũi liên tục có thể do bạn hít, ăn hoặc châm và một số chất mà bạn bị dị ứng. Các chất có thể gây dị ứng phổ biến như: bụi, phấn hoa, lông chó, lông mèo… Các vật gây ra dị ứng này được gọi là chất gây dị ứng. Khi cơ thể của bạn phản ứng với các chất gây dị ứng này sẽ khiến bạn chảy nước mũi.

Viêm Xoang:

Bệnh viêm xoang thường xảy ra khi xoang hoặc được mũi bị viêm, đau và sưng. Từ đó có thể gây thu hẹp đường mũi làm bạn khó thở và tích tụ chất nhầy. Nếu tình trạng này để lâu chất nhầy có thể chảy ra khỏi mũi liên tục và chúng có thể chảy vào cổ họng. Thường những chất nhầy do viêm xoang thường đặc. Nó cũng có thể có một màu vàng hoặc màu xanh lá cây.

Đó là một số nguyên nhân thường xảy ra khi bị chảy nước mũi kéo dài. Ngoài ra chúng còn xuất hiện các nguyên nhân tiềm ẩn khác như: Mang thai, vách ngăn lệch, đau đầu thường xuyên.

Cách điều trị bệnh chảy nước mũi liên tục:

Điệu trị chảy nước mũi liên tục

Kế hoạch điều trị được đề nghị sẽ phụ thuộc và nguyên nhân cơ bản của việc chảy ra nước mũi liên tục. Có nhiều trường hợp có thể thực hiện các bước để giảm các triệu chứng của mình bằng các biện pháp đơn giản tại nhà. Còn có trường hợp cần phải dùng thuốc của bác sĩ kê đơn hoặc có thể bằng phương pháp khác.

Điều trị chảy nước mũi liên tục do cảm lạnh:

Nếu bạn bị chảy nước mũi liên tục do cảm lạnh thông thường hoặc cúm nhẹ thì trường trường hợp này, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều nước thì cơ thể của bạn có thể sẽ tự phục hồi. Trong trường hợp nếu bệnh nhân bị cúm nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê cho một loại thuốc chống virus để giúp có thể làm giảm thời gian cần thiết để chữa.

Điều trị chảy nước mũi do viêm xoang:

Viêm Xoang là bệnh gậy ra chất nhầy đặc và dính có thể gây ra vấn đề hơi thở, chúng có thể khiến có nguy cơ biến chứng cao hơn như: chảy nước mũi, viêm tai giữa. Vậy nên khi chất này của bạn bị đặc và dính thì cần phải uống nhiều nước, dùng nước muối vệ sinh mũi, sử dụng máy tạo độ ẩm để thêm nước vào không khí, hoặc có thể xông hơi qua bát nước nóng. Khi bạn làm một trong những cách này sẽ làm loãng chất nhầy.

Điều trị chảy nước mũi liên tục do dị ứng:

Chảy nước mũi liên tục

Thuốc kháng histamine là thuốc có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng dị ứng. Một số thuốc kháng histamine có thể khiến vô cùng buồn ngủ. Luôn kiểm tra nhãn cho các khuyến nghị về vận hành máy móc hạng nặng hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác trong khi dùng thuốc kháng histamine.

Lưu ý: Để chắc chắn khi sử dụng, hãy nói với bác sĩ trước khi sử dụng chúng.

Xem thêm>> Nghẹt mũi nên uống thuốc gì?

Ngăn ngừa chảy nước mũi:

Để giúp bạn có thể điều trị bệnh chảy nước mũi hiệu quả hoặc ngăn ngừa tất cả các trường hợp chảy nước mũi thì bạn có thể thực hiện các bước dưới đây để giúp bạn có thể điều trị và phòng ngừa hiệu quả hơn:

  1. Rửa tay thường xuyên để giữ cho chúng không có vi khuẩn gây bệnh
  2. Sử dụng khăn giấy khi xì mũi và vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức
  3. Rửa tay khi xì mũi
  4. Tiêm vắc-xin cúm hàng năm

thongxoangtan.vn

 
1800 64 68 45