Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý thường gặp ở rất nhiều người Việt Nam hiện nay. Viêm mũi xảy ra khi niêm mạc bị viêm do người bệnh hít phải những chất gây dị ứng như: Bụi, khói, lông thú nuôi,… và hắt hơi là một dạng phản ứng của cơ thể nhằm chống lại chất gây dị ứng này. Đây là bệnh lành tính, nhưng làm người bệnh khó chịu trong cuộc sống hằng ngày. Vậy nguyên nhân do đâu và cách điều trị chúng như như thế nào? Hãy tìm hiểu qua những nội dung sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Điều trị viêm xoang dị ứng

Một trong những tác nhân lớn gây ra sự dị ứng đó là khí hậu thay đổi, ô nhiễm môi trường. Cơ địa nhạy cảm cùng sự tiếp xúc với các chất gây dị ứng là các yếu tố rất quan trọng dẫn đến bệnh viêm mũi dị ứng.

Khi niêm mạc mũi của bệnh nhân tiếp xúc với các chất gây dị ứng, thì hệ miễn dịch của cơ thể sẽ sinh ra một chất hóa học có tên là Histamin, chất này là nguyên nhân xuất hiện các triệu chứng bệnh.

Một số nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng thường mắc phải:

Điều trị bệnh viêm xoang dị ứng

Tiếp xúc với với các chất gây dị ứng và dị nguyên:

  • Dị ứng qua đường ăn uống: Các loại thực phẩm như trứng, sữa, hải sản
  • Dị nguyên qua đường thở: Bụi, lông mèo, lông chó, phấn hoa,…
  • Dị ứng với các thành phần của thuốc: Thường là kháng sinh.

Ngoài ra, bệnh viêm mũi dị ứng sẽ xuất hiện khi có các yếu tố như:

  • Tinh thần căng thẳng, stress
  • Có thể do lối sống ít vận động, béo phì, thiếu chất vitamin D bởi thiếu ánh nắng hoặc sử dụng quá nhiều rượu, thuốc lá.

Cơ địa nhạy cảm: Thường là do yếu tố di truyền.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng:

Hầu những người đang mắc bệnh sẽ có những triệu chứng sau: hắt hơi liên tục, sổ mũi, ngứa mũi, ngứa cổ, ho, nghẹt mũi, hắt hơi nhiều dẫn đến đau đầu thường xuyên, mệt mỏi, chảy nước mắt.

Đối với các bệnh nhân có tiền sử bệnh như: hen suyễn, dị ứng viêm da, nổi mày đay hay khám nội soi mũi thấy triệu chứng mũi nhợt màu, phù nề, nước mũi trong, thì đây cũng là triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng.

Xem thêm>> Thuốc điều trị viêm mũi

Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng tốt nhất hiện nay:

Viêm mũi dị ứng có nhiều nguyên nhân khác nhau, biểu hiện lâm sàng từng người bệnh cũng khác nhau, thay đổi theo môi trường, cơ địa, sự mẫn cảm của cơ thể nên không thể áp dụng một phương thức điều trị chung, các phương pháp điều trị chia làm 02 nhóm: điều trị đặc hiệu và điều trị không đặc hiệu.

Điều trị đặc hiệu: Tác động vào dị nguyên (tác nhân gây dị ứng) và kháng thể dị ứng

Sử dụng phương pháp là làm thay đổi sự đáp ứng miễn dịch của bệnh nhân thông qua biện pháp giải mẫn cảm, nếu tìm được nguyên nhân gây dị ứng. Với biện pháp này tác nhân gây dị ứng sẽ được đưa vào cơ thể người bệnh với số lượng tăng dần chất chiết xuất từ dị nguyên để cơ thể dần thích nghi tránh phản ứng với dị nguyên. Hoặc đơn giản là né tránh dị nguyên, bằng cách thay đổi nơi ở, nơi làm việc, đổi nghề, thay đổi thuốc, đổi chế độ ăn, tuy nhiên, phương pháp này khó thực hiện vì đảo lộn cuộc sống thường nhật.

Điều trị không đặc hiệu:

Đây là phương pháp tác động vào các triệu chứng bệnh, làm giảm triệu chứng hắt hơi, ngứa mũi, chảy nước mũi, ngạt mũi bằng các thuốc tân dược như thuốc kháng histamin, thuốc co mạch hoặc thuốc chống viêm corticoid.

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng thuốc thảo dược:

Ngoài việc sử dụng tân dược để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc dân gian hoặc các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược để điều trị lâu dài, dứt điểm chứng bệnh này. Nên chọn các bài thuốc hay sản phẩm chứa các dược liệu như phòng phong, tân di, bạch chỉ, cao bản  . . . là những dược liệu có tính ấm, được tin dùng từ xưa đến nay để điều trị viêm mũi dị ứng hay thậm chí là cả viêm xoang. 

Lời khuyên cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng:

Đầu tiên, những trường hợp dị ứng do hít phải các chất gây dị ứng thì nên tránh tiếp xúc với những tác nhân đó.

+ Bệnh nhân nên giữ vệ sinh mũi sạch sẽ, có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi hàng ngày.

+ Đeo khẩu trang tránh khói bụi khi ra ngoài hoặc môi trường làm việc bụi bặm

+ Tránh tổn thương niêm mạc mũi bằng việc không ngoáy mũi thường xuyên.

+ Tránh ăn những đồ sống, lạnh, tanh, tránh uống rượu, tránh khói thuốc lá

+ Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Trên đây là những nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tìm được một cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất. 

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45