Bị hắt hơi sổ mũi đau đầu, phải làm sao?

Thời tiết thay đổi, bạn thường xuyên có các dấu hiệu hắt hơi sổ mũi đau đầu và cho rằng bị cảm cúm, cảm lạnh thông thường. Liệu đây có phải là triệu chứng của bệnh cảm hay bạn đang bị viêm mũi xoang?

Nhầm lẫn triệu chứng cảm cúm và viêm mũi xoang

Sự thay đổi đột ngột về thời tiết, quá nóng hoặc lạnh đột ngột khiến ai cũng có thể mắc các bệnh về đường hô hấp trên như cảm cúm, viêm mũi xoang…Thông thường, bạn có thể nhận biết các dấu hiệu cảm cúm thông qua triệu chứng hắt hơi sổ mũi đau đầu… Tuy nhiên, các triệu chứng này rất giống với viêm mũi xoang nên khó để nhận biết.

Bệnh cảm cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền qua đường hô hấp, do virus cúm. Cảm cúm các triệu chứng điển hình: Sốt cao, ớn lạnh, đổ mồ hôi, viêm họng, ho khan, đau đầu và đau nhức cơ thể…

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào – Bộ môn Tai Mũi Họng- Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Các dấu hiệu hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, của bệnh cảm lạnh, cảm cúm và giai đoạn đầu viêm mũi xoang (chớm viêm mũi xoang) giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Các triệu chứng của viêm mũi xoang chủ yếu biểu hiện ở phần mũi xoang. Trong khi đó, người bị cúm mệt mỏi toàn thân, ảnh hưởng đến các hệ thống khác và đường hô hấp dưới.

Viêm mũi xoang xuất hiện sau 7-10 ngày sau các triệu chứng viêm mũi họng , cảm cúm do virut…  Sau đó triệu chứng không giảm mà nặng dần, sưng đau vùng mặt. Kèm theo tình trạng mệt mỏi, mất ngủ do mũi tắc nghẹt. Dịch chảy nhiều, niêm mạc mũi xoang phù nề, dẫn đến bít tắc lỗ thông mũi xoang khiến bạn bị hắt hơi sổ mũi đau đầu. 

Hắt hơi sổ mũi đau đầu
Viêm mũi xoang xuất hiện sau 7-10 ngày sau các triệu chứng viêm mũi họng , cảm cúm do virut

>>> Quan tâm: thảo dược chữa viêm xoang.

Cảm cúm kéo dài, khi nào biến chứng viêm mũi xoang?

Khi bị cảm cúm, cảm lạnh, niêm mạc mũi xoang bị phù nề, sưng, làm tắc nghẽn lỗ thông xoang. Gần 90% trường hợp xoang thông thoáng trở lại khi hết cảm lạnh. Sau 7-10 ngày các triệu chứng hắt hơi sổ mũi  kéo dài thì có thể chuyển sang chớm viêm mũi xoang do virus. Nếu tình trạng hắt hơi sổ mũi đau đầu vẫn tiếp diễn, lớp niêm mạc lót trong xoang tiết ra nhiều dịch gây bít tắc lỗ thông xoang và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ra viêm xoang cấp do vi khuẩn. 

Ths.Bs Trần Thu Nga – Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM (cơ sở 3) cho biết: Bên cạnh các triệu chứng trên, để nghi ngờ tình trạng chớm viêm mũi xoang, bạn cần dựa trên các yếu tố: Người có cơ địa dị ứng, trong gia đình có người có tiền sử viêm mũi xoang… Khi có dấu hiệu viêm mũi xoang cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất.

Hắt hơi sổ mũi đau đầu – uống thuốc cảm có vô hại?

Khi có dấu hiệu viêm đường hô hấp trên hắt hơi sổ mũi… mọi người thường chẩn đoán bệnh cảm cúm thông thường và mua thuốc về uống. Trong khi giai đoạn này chưa cần sử dụng đến các loại thuốc tân dược. Theo Ths.Bs Trần Thu Nga cho biết, việc dùng sai thuốc cảm lúc chớm viêm xoang sẽ dẫn đến:

  • Viêm mũi xoang không được chẩn đoán ngay từ đầu.
  • Không được theo dõi đúng phác đồ điều trị.
  • Dẫn đến tình trạng nhờn thuốc.
  • Làm giảm sức đề kháng, trở thành yếu tố nguy cơ dẫn đến lần sao dễ tái phát triệu chứng hắt hơi sổ mũi đau đầu.

Như vậy, khi bị cảm cúm do virus mà sử dụng thuốc kháng sinh, kháng Histamin, sẽ không có ý nghĩa, thậm chí tiềm ẩn tác dụng phụ… Thay vào đó, xu hướng hiện nay dùng thảo dược sẽ an toàn, lành tính, không để lại tác dụng phụ.

>>> Tìm hiểu bệnh: nghẹt mũi nhức đầu.

Hắt hơi sổ mũi đau đầu dùng thảo dược an toàn, lành tính

Khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu như hắt hơi sổ mũi đau đầu, bạn cần có biện pháp phòng và điều trị ngay bằng thuốc thảo dược để tránh chuyển sang chớm viêm mũi xoang. Thuốc thảo dược chứa các thành phần Tân Di, Tế Tân, Phòng Phong, Xuyên Khung… có chứa tinh dầu như “kháng sinh tự nhiên”, có tác dụng trị viêm xoang, ức chế virus cúm. Vì vậy, giai đoạn chớm viêm xoang có thể khỏi dứt điểm, hạn chế tái phát triệu chứng hắt hơi sổ mũi đau đầu, chứ không có dai dẳng như bạn nghĩ.

Khi có dấu hiệu cảm cúm trên 7 ngày vẫn hắt hơi sổ mũi đau đầu liên tục, dùng thuốc thảo dược sẽ đem lại cho bạn các lợi ích: 

  • Trả lại sự thông thoáng cho lỗ thông xoang bị bít tắc, sưng viêm
  • Tăng sức đề kháng tại chỗ cho niêm mạc mũi xoang, chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn. 
  • Phòng ngừa tái đi tái lại khi môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi.
  • Chặn đứng viêm xoang mạn tính và nhiều biến chứng liên quan đến đường hô hấp. 

thongxoangtan.vn

 

1800 64 68 45