Chữa chảy nước mũi, ngạt mũi kéo dài ngày mưa gió

Không chỉ có thời tiết lạnh mà những ngày mưa gió cũng trở thành nỗi ám ảnh ở những người có cơ địa dị ứng, gây viêm mũi, viêm xoang, kèm triệu chứng chảy nước mũi, ngạt mũi kéo dài.

Tại sao chảy nước mũi, ngạt mũi hay tái phát vào những ngày trời mưa gió?

Vào mùa mưa với những cơn mưa bất chợt, kèm theo những cơn giông lốc mạnh hoặc khi giao mùa, mưa âm ỉ, kéo dài suốt nhiều ngày là yếu tố thời tiết bất lợi khiến chảy nước mũi, ngạt mũi tái phát không kém gì mùa lạnh, đây là triệu chứng điển hình của bệnh viêm mũi xoang.

Theo PGS. TS Phùng Hòa Bình – Nguyên Trưởng bộ môn Dược học Cổ truyền, Trường ĐH Dược Hà Nội:Khi các hình thái thời tiết thay đổi thất thường bất chợt nắng rồi lại bất chợt mưa, cơ thể con người luôn tự điều chỉnh để thích nghi, nhưng khi cơ thể không thích ứng kịp dẫn hoặc người sức khỏe yếu thì điều tiết chậm, gây nên bệnh về đường hô hấp, trong đó có viêm mũi xoang. Ngoài ra, khi mưa nhiều, độ ẩm môi trường luôn ở mức cao, người có cơ địa nhạy cảm, niêm mạc đường hô hấp dễ bị kích ứng bởi sự thay đổi này. Độ ẩm cao cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus, nấm mốc phát triển gây bệnh.

Theo Y học cổ truyền, chứng viêm xoang được mô tả trong chứng tỵ uyên, tỵ viêm. Do đó, khi bị viêm mũi xoang thường xuất hiện các triệu chứng từ mũi: hắt hơi, chảy nước, mũi kéo dài, nghẹt mũi… Nguyên nhân là do các yếu tố dị nguyên: phong tà hiệp với nhiệt hoặc phong tà hiệp với hàn gây nên. Điều đó có nghĩa là: Có thể nhiệt hoặc hàn kết hợp với phong cũng đều có thể gây nên bệnh; mùa đông lạnh, mùa hè nóng, mưa cũng đều gây bệnh. 

>>> Xem thêm: chảy nước mũi kéo dài.

Theo Y học hiện đại, viêm xoang, viêm mũi dị ứng có nguyên nhân là dị ứng, bởi nhiều nguyên nhân: 

+Điều kiện sống: môi trường ô nhiễm, độ ẩm không khí (quá cao hoặc thấp), nhiệt độ (quá cao hoặc thấp), tác nhân lạ với cơ thể (phấn hoa, lông súc vật, thuốc trị bệnh, thuốc bảo vệ thực vật…).

+Sự mẫn cảm của cơ thể (mang tính cơ địa): khi thay đổi đột ngột thời tiết (quá nóng hoặc quá lạnh, quá khô hay quá ẩm), khí hậu, môi trường, sử dụng điều hòa không khí ở nhiệt độ thấp …

Vậy nên, viêm xoang tái phát khi chuyển mùa xuân (ẩm thấp) sang mùa hè (nóng bức); đang mùa hè nắng nóng quá mức, rồi đột ngột mưa giông ập đến, rồi tạnh mưa lại nắng như rang…

Khi vào mùa mưa, nếu bị cảm lạnh, cảm cúm, kèm theo các triệu chứng nhức đầu thường xuyên, chảy nước mũi liên tục thì có thể bệnh chuyển sang viêm mũi xoang. Nguyên nhân gây bệnh là trong mùa mưa có lúc độ ẩm lên đến 90%, thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho nấm mốc, virus, vi khuẩn phát triển tấn công mũi xoang làm phù nề niêm mạc, tăng tiết dịch mũi xoang… Ngoài ra, môi trường, không khí ô nhiễm khói xe, khói bụi, khói đốt rơm rạ… cũng góp phần gây kích thích, tổn thương niêm mạc đường hô hấp, làm cho tình trạng viêm mũi xoang nặng nề hơn. 

Chăm sóc – bảo vệ mũi xoang, đẩy lùi ngạt mũi, chảy nước mũi

Để những yếu tố bất lợi từ thời tiết không làm ảnh hưởng đến mũi xoang của bạn, giảm ngay chảy nước mũi, ngạt mũi thì bạn cần phải chủ động phòng tránh bệnh: 

– Đảm bảo chế độ dinh dưỡng và tập luyện (yoga, hít thở…) đều đặn để cơ thể khoẻ mạnh, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật, đẩy lùi các cơn tái phát viêm mũi xoang. 

– Luôn mang theo ô dù, áo mưa, tránh bị dính nước mưa, cảm lạnh.

– Thường xuyên vệ sinh điều hoà và điều chỉnh ở chế độ vừa phải, không chênh lệch quá nhiều với nhiệt độ ngoài trời.

– Hạn chế dùng các chất gây mùi trong nhà (như nước giặt, xả mùi mạnh, nước xịt phòng…) vì đó có thể là nguyên nhân kích thích đường thở gây, ảnh hưởng tới mũi, xoang.

>>> Xem thêm: bệnh viêm xoang là gì?

Việc rửa mũi mỗi ngày bằng nước muối sinh lý: Đây là phương pháp hỗ trợ giúp loại bỏ bớt các chất ô nhiễm, các dị ứng nguyên bám trên niêm mạc mũi và do đó có thể giúp giảm sự kích thích của các chất này lên đường hô hấp, giảm phản ứng viêm của đường hô hấp. Bạn cần sử dụng kết hợp thuốc xịt Thông Xoang giúp mũi xoang thông thoáng.

– Sử dụng đều đặn kết hợp thuốc xoang thảo dược và thuốc xịt thông xoang. Với các vị thuốc thảo dược có tính ấm như Tân Di, Cảo Bản, Bạch Chỉ… thuốc xoang thảo dược giúp làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng, đồng thời phát huy hiệu quả từ cơ chế “bài nùng sinh cơ” điều trị tận gốc chảy nước mũi kéo dài, nhức đầu, làm sạch và phục hồi niêm mạc xoang mũi.

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45