Chuyên gia hướng dẫn điều trị viêm xoang mạn tính nghẹt mũi, nhức đầu.

Viêm mũi xoang mạn tính là một bệnh lý gây khó chịu cho rất nhiều người vì họ thường xuyên chảy mũi, hắt hơi, ngạt mũi hoặc đau nhức đầu… Số lượng người bệnh bị viêm mũi xoang không phải là nhỏ, tùy địa dư sinh sống mà có thể lên tới gần 30% dân số. Như vậy nhu cầu chữa viêm mũi xoang mạn là rất lớn.

Viêm mũi xoang mạn tính là hiện tượng viêm hệ thống niêm mạc trong xoang do bít tắc hệ thống dẫn lưu của xoang ra mũi kéo dài trên 12 tuần. Nguyên lý của viêm mũi xoang là do đường thông giữa xoang và mũi bị bít tắc dẫn tới cản trở dẫn lưu và thông khí của mũi xoang.

Ảnh hưởng của bệnh viêm mũi xoang đến người bệnh?

Viêm mũi xoang mạn tính tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng rất ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống do:

– Thường xuyên hắt hơi, có thể cái một hay từng tràng…

– Thường xuyên chảy mũi: có thể ra cửa mũi trước hoặc xuống họng gây cảm giác dịch xuống họng và ho. Dịch vào đường hô hấp dưới về lâu dài sẽ gây giãn phế nang không có khả năng hồi phục (hội chứng xoang – phế quản), biểu hiện bằng dấu hiệu khó thở không đáp ứng với các thuốc điều trị.

– Thường xuyên nghẹt mũi nên tinh thần thường không tỉnh táo, hay mệt mỏi, ngáp vặt…

– Có thể xuất hiện giảm hoặc mất ngửi, làm người bệnh ăn không ngon miệng.

– Thường xuyên đau đầu: nhất là vùng tương ứng với các xoang: hốc mắt, má, trán, sau gáy…đau theo giờ, đau nhiều đến mức bệnh nhân không ăn không ngủ được.

– Có thể kèm theo ù tai do dịch mũi xoang bít lấp đường thông từ mũi sang tai làm người bệnh không thấy thoải mái.

– Thị lực giảm dần tỷ lệ thuận với thời gian viêm mũi xoang mạn.

Về mức độ nặng nhẹ của viêm mũi xoang mạn tính, chủ yếu được các bác sĩ phân biệt bằng một số dấu hiệu:

– Khám thấy polyp độ IV, lấp kín hoàn toàn hốc mũi, người bệnh phải thở bằng mồm gây tình trạng viêm họng thường xuyên, khô họng.

– Viêm mũi xoang gây biến chứng đường hô hấp dưới như hội chứng xoang – phế quản hoặc gây giảm thị lực nặng.

chuyen gia huong dan dieu tri viem xoang

Viêm xoang mạn tính chữa được không?

Viêm mũi xoang cấp trong giai đoạn đầu, nếu người bệnh có kiến thức về bệnh lý viêm mũi xoang, họ sẽ phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc chữa đến khi bệnh khỏi hẳn (trung bình 4 – 6 tuần). Tuy nhiên, nếu bệnh diễn biến thành viêm mạn tính, niêm mạc mũi xoang và lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc mũi xoang đã biến đổi thì không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ chữa cho bệnh ổn định, không triệu chứng và không gây các biến chứng cho mắt, cho phổi.

Hướng điều trị viêm xoang mạn tính giảm nghẹt mũi, nhức đầu…

Điều trị bằng thuốc tây y là một giải pháp, tuy nhiên việc điều trị thường phải kéo dài nhiều tháng, khi đó các tác dụng không mong muốn của thuốc tây y có thể ảnh hưởng xấu cho người bệnh, điển hình sẽ gặp trạng thái tăng men gan, khô các tuyến nước bọt do dùng kháng histamin kéo dài, táo bón…

Hiện nay, các bác sĩ, chuyên gia đều lựa chọn sản phẩm thuốc xoang thảo dược để điều trị viêm mũi xoang với cơ chế trị bệnh vượt trội chống viêm – bài nùng – sinh cơ (chống viêm – đào thải dịch nhày khỏi hốc xoang – tái tạo niêm mạc). Đặc biệt, thuốc xoang thảo dược phải đáp ứng mục tiêu điều trị của viêm xoang mạn tính chính là dẫn lưu, làm thông thoáng mũi xoang, giảm các triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi, chảy dịch xuống họng, đau nhức đầu, đau nhức vùng xoang, mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho người bệnh. Do đó, người mắc viêm xoang, viêm mũi dị ứng nên tìm mua và sử dụng sản phẩm thuốc xoang thảo dược có cơ chế điều trị này.

Bên cạnh uống thuốc, người bệnh viêm xoang mạn tính cần duy trì một số thói quen sau:

  • Vệ sinh mũi xoang hằng ngày với dung dịch xịt rửa mũi xoang có nồng độ nước muối sinh lý 0.9%.
  • Tập thể dục thể thao như đi bộ, chạy bộ, yoga. 
  • Kiêng đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hay đồ ăn đồ uống quá lạnh. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây.
  • Đeo khẩu trang tránh bụi hoặc mũ, khăn choàng tránh gió, thời tiết lạnh

PGS.TS. PHẠM THỊ BÍCH ĐÀO – Chuyên gia Tai Mũi Họng

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.


1800 64 68 45