Ai ngờ, làm việc trong môi trường bụi bặm khiến viêm xoang dai dẳng!

Mũi xoang chảy dịch, đầu đau nhức, nghẹt mũi 1 bên… là tình trạng chung của người lao động làm việc trong môi trường phòng điều hòa, tiếp xúc với nhiều bụi, vi khuẩn, nấm mốc…

Viêm xoang có nguy hiểm không?

Viêm xoang là bệnh lý thường gặp trong chuyên khoa Tai Mũi Họng. Trong quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường khiến bệnh có xu hướng gia tăng. Viêm mũi xoang dễ tái phát, kéo dài, dai dẳng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cùng với đó, nhiều người trẻ ở độ tuổi lao động, có sức đề kháng tốt, nhưng đặc thù công việc, lối sống sinh hoạt khiến họ dễ mắc viêm mũi xoang. Họ thường chủ quan tới sức khỏe, cho rằng chỉ bị cảm cúm thông thường, để bệnh tự khỏi hoặc chưa tìm ra phương pháp chữa hiệu quả. 

Với bệnh này, nếu được chẩn đoán và điều trị ngay chớm viêm mũi xoang sẽ được khống chế sớm từ giai đoạn cấp, ngăn ngừa tiến triển nặng ở giai đoạn bán cấp, mạn tính và khả năng dứt viêm mũi xoang cao. Tuy nhiên, nhiều người để các dấu hiệu nghẹt mũi kéo dài, đau nhức vùng mặt, thường xuyên tái phát mới đi khám thì tình trạng viêm xoang trở nặng, thậm chí gây biến chứng sang tai, họng, mắt…

>>> Xem thêm: điều trị bệnh viêm xoang.

Môi trường bụi bặm ảnh hưởng như thế nào tới mũi xoang?

Mũi là cửa ngõ đầu tiên tiếp xúc không khí, thực hiện chức năng lọc sạch không khí trước khi vào phổi bằng hàng rào lông mũi và chất nhày được tiết ra. Chính vì vậy, hốc mũi là nơi bụi bẩn, vi khuẩn, virus đọng lại. Nếu mũi không được vệ sinh đúng cách, đây sẽ là môi trường thuận lợi cho mầm bệnh sinh sôi, gây bệnh.

Trong môi trường bụi bặm dày đặc hoặc người thường xuyên tiếp xúc khói bụi, chức năng lọc, làm sạch khí của mũi có thể vận hành “hết công suất” cũng không xuể với lượng bụi này. Lượng bụi ngày một tăng đi cùng không khí vào tấn công niêm mạc mũi, khiến niêm mạc mũi xoang kích ứng, phù nề. Dần dần bệnh trở thành viêm mũi, viêm xoang mạn tính. Chưa kể, bụi có thể đi sâu vào hệ hô hấp, gây viêm phổi hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính,….

Nếu đang làm việc trong môi trường bụi bặm, bạn cần làm gì?

Với những tác hại nói trên của khói bụi ngoài môi trường, bạn cần chủ động loại bỏ bụi bẩn khỏi luồng không khí đi vào hệ hô hấp và vệ sinh mũi thường xuyên. Dưới đây là lời khuyên dành cho bạn:

  • Sử dụng trang phục bảo hộ lao động theo quy định của phân xưởng, công trường hoặc tự trang bị khẩu trang che chắn bụi.
  • Sau một ngày làm việc phải rửa mũi với nước muối sinh lý để loại bỏ bụi bẩn hốc mũi, xoang. Có thể mang theo nước muối xịt mũi để tiện dùng ngay giờ nghỉ giải lao khi đang làm việc.
  • Chú ý sức khỏe bản thân, nếu có dấu hiệu viêm đường hô hấp như viêm họng, viêm mũi xoang, ho cần đi khám để có chẩn đoán sớm.
  • Nếu mắc viêm xoang, có thể dùng thuốc tân dược kết hợp thuốc thảo dược để mang lại hiệu quả điều trị bền vững.

Thongxoangtan.vn

>>> Có thể bạn quan tâm: thuốc chữa viêm xoang.

1800 64 68 45