Người viêm mũi xoang phòng nhiễm Covid-19 như thế nào?

Đại dịch COVID-19 đang lây lan và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ toàn thế giới. Ở người viêm mũi xoang với sức đề kháng kém là đối tượng dễ lây nhiễm nhiễm và bùng phát bệnh. Vì vậy, việc giữ gìn mũi xoang khỏe mạnh chính là “lá chắn” cuối cùng bảo vệ hệ hô hấp của bạn chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn.

Hơn 2 tháng nay, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến trên 200 quốc gia và hơn 2 triệu người nhiễm trên toàn cầu. Tuy nhiên, COVID-19 với triệu chứng tương tự cảm cúm, khiến người bệnh dễ nhầm lẫn, không phát hiện kịp thời rất nguy hiểm. Do đó, nhiều người khi có dấu hiệu chảy mũi, sốt, ho… thường tỏ ra lo lắng, bất an.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người nhiễm COVID-19 và cảm cúm thường có các triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi… nhưng nguyên nhân gây bệnh lại là các virus khác nhau.

Cảm cúm thông thường do virus cúm gây ra, đã có vắc xin phòng. Bệnh thường có biểu hiện sốt cao, đau đầu, ho, sổ mũi, đau cơ, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài khoảng 1 tuần thì khỏi. Khi cảm cúm từ 7-10 ngày kèm theo các triệu chứng nhức đầu, chảy mũi triền miên thì có thể biến chứng viêm mũi xoang.

Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch (CDC): COVID-19 do chủng mới virus corona gây ra. Dấu hiệu điển hình ở người nhiễm COVID-19 là đau họng, ho khan, và sốt… Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2-14 ngày từ thời điểm tiếp xúc với nguồn bệnh. COVID-19 lây từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh.

Có thể thấy, sự khác nhau giữa cảm cúm thông thường và COVID-19 là: Người mắc cảm cúm có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi. Tuy nhiên, với COVID-19 thường chỉ có ho, ho khan và sốt.

WHO khuyến cáo, người bị ho, sốt và khó thở nên đi khám sớm, bởi khó xác định bệnh do COVID-19 nếu chỉ dựa vào triệu chứng.

Tại sao người viêm xoang dễ nhiễm COVID-19?

Mũi xoang giống hệ thống “bức tường rào” siêu lọc bảo vệ hệ hô hấp dưới trước tác nhân gây bệnh và tống nhanh ra ngoài… Bộ phận này có chức năng làm ấm, ẩm, sạch không khí, vi khuẩn, virus trước khi vào phổi. Tuy nhiên, các tác nhân này hiếm khi đi thẳng vào phổi mà thường gây bệnh ở đường hô hấp trên trước. Chúng tấn công niêm mạc mũi, gây viêm với triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi liên tục.

Ths.Bs Trần Thu Nga- Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết: Hiện dịch bệnh do COVID-19, virus cúm đang diễn biến phức tạp, người bị viêm mũi xoang chính là tác nhân làm bùng phát bệnh, bởi các bệnh này đều thuộc nhóm về đường hô hấp, có sự thúc đẩy lẫn nhau.

Bên cạnh đó, người viêm mũi xoang mạn tính, viêm mũi dị ứng dễ bị lây nhiễm bệnh do virus và khả năng bội nhiễm tăng. Trong khi triệu chứng của viêm mũi xoang như nhức đầu, chảy mũi, khó thở… cũng dễ giống với cúm nên mọi người thường chủ quan.

Phòng nhiễm COVID-19 ở người viêm mũi xoang mạn tính

Giai đoạn dịch bệnh, người mắc viêm đường hô hấp trên cần gìn giữ mũi xoang luôn sạch sẽ để giảm nguy cơ xâm nhập của virus, vi khuẩn tấn công hệ hô hấp.

Theo PGS. TS Phạm Thị Bích Đào, với người viêm mũi xoang cần làm sạch hốc mũi bằng nước bằng nước muối sinh lý, kết hợp sử dụng thuốc thảo dược để đào thải dịch nhày, trả lại sự thông thoáng cho mũi xoang bít tắc. Thậm chí, người xoang mũi khỏe cũng cần có biện pháp phòng vì thời điểm này rất dễ mắc cảm cúm, viêm xoang.

– Với người bị viêm xoang mạn tính cần uống thuốc thảo dược đúng và đủ liệu trình để hạn chế tái phát và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Sau đợt cảm cúm khởi phát chớm viêm xoang, bạn cần phòng bệnh và tăng đề kháng cho niêm mạc mũi xoang bằng cách dùng liền thuốc thảo dược khi có biểu hiện nhức đầu, chảy mũi triền miên.

Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS Đỗ Tất Lợi có viết về 8 vị thảo dược như: Tân di, Tế tân, Bạch chỉ, Cảo bản, Phòng phong, Xuyên khung, Thăng ma, Cam thảo có tác dụng mạnh trong điều trị viêm mũi xoang. Sự kết hợp của các thành phần trên còn có chứa tinh dầu vị cay, tính ấm được ví như “kháng sinh tự nhiên” giúp làm ấm niêm mạc, kháng khuẩn, diệt virus cực tốt, vừa điều trị các triệu chứng chung cảm lạnh, cảm cúm và viêm xoang. Từ đó, nâng cao sức đề kháng cho niêm mạc mũi xoang, nhất là khi giao mùa, dịch bệnh bủa vây.

Trên đây là một số biện pháp phòng giúp bạn và mọi người xung quanh ngăn ngừa lây nhiễm giữa thời điểm dịch bệnh do COVID-19 bùng phát.

 

1900 63 64 68