Những điều cần biết về thuốc điều trị viêm mũi hiệu quả

Viêm mũi là một trong những bệnh lý gây giảm năng suất lao động và học tập. Người bệnh thường băn khoăn giữa điều trị viêm mũi dùng thuốc Tây hay thuốc thảo dược thì hiệu quả?

Phân loại viêm mũi

Viêm mũi là tình trạng viêm của lớp niêm mạc lót bên trong hốc mũi. Ở nước ta chưa có thống kê đầy đủ, nhưng theo một nghiên cứu tại Mỹ, hằng năm có khoảng 40 triệu người nước này mắc bệnh và 33 triệu lượt khám tại các phòng Tai – Mũi – Họng, trong đó, gần một nửa số bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng. 

Dựa vào triệu chứng, viêm mũi được phân loại thành:

– Viêm mũi cấp tính

–  Viêm mũi mạn tính

+ Viêm mũi teo.

+ Viêm mũi vận mạch.

+ Viêm mũi nhiễm trùng mạn tính.

+ Viêm mũi không dị ứng do eosinophil

+ Viêm mũi do thai kỳ.

+ Viêm mũi do dùng thuốc.

+ Polyp mũi.

Viêm mũi dùng thảo dược hay tân dược?

Thuốc Tây y điều trị viêm mũi 

Trong Cuốn “Tai Mũi Họng do Nhan Trừng Sơn” chủ biên, có viết: Các thuốc dùng điều trị bệnh viêm mũi được xếp thành 5 nhóm:

– Thuốc kháng dị ứng

Các thuốc kháng dị ứng được dùng để điều trị các triệu chứng: Chảy nước mũi, nhảy mũi (hắt xì) và ít có tác dụng giảm bớt triệu chứng nghẹt mũi. 

– Thuốc co mạch

Nhóm thuốc này có tác dụng giảm lượng máu đến mũi làm giảm sung huyết và phù niêm mạc nhưng không làm giảm triệu chứng ngứa mũi cà nhảy mũi của bệnh nhân. Bên cạnh đó, thuốc co mạch có tác dụng phụ là gây bệnh viêm mũi do lạm dụng thuốc nhỏ mũi tại chỗ. 

– Thuốc kháng cholinergic

Thuốc làm giảm triệu chứng chảy nước mũi của người bệnh bị viêm mũi vận mạch, viêm mũi cấp do lạnh, viêm mũi do hít phải không khí khô, do chất kích thích và viêm mũi siêu vi. Tác dụng phụ của thuốc là khô niêm mạc, tăng kích thích niêm mạc, giảm tiết dịch niêm mạc mũi hoặc rối loạn hoạt động lông chuyển.

– Thuốc corticoid tại chỗ

Thuốc có tác dụng làm giảm tính thấm thành mạch máu, co mạch, giảm phù, nhất là các trường hợp polyp mũi.

Đối với các trường hợp viêm mũi mạn tính, các việc cải thiện môi trường, kiểm soát tình trạng sung huyết mũi và vận động thể lực có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt. Trong đó, cải thiện môi trường bằng cách tránh tiếp xúc với khói bụi, tránh nơi mùi quá nồng nặc, hạn chế thuốc lá, vận động thể lực. Bệnh nhân nên được sinh hoạt trong môi trường có độ ẩm khoảng 35-50%. Việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý ấm có tác dụng kích thích hoạt động hệ thống lông chuyển, làm loãng bớt dịch tiết, sạch vẩy mũi, kích thích niêm mạc hồi phục và cải thiện khứu giác.

Thuốc thảo dược điều trị viêm mũi hiệu quả

Ths.BS Nguyễn Văn Đàn – Phó Trưởng Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết: Viêm mũi do virus và các yếu tố dị nguyên tác động từ bên ngoài thì không cần thiết sử dụng kháng sinh. Do kháng sinh chỉ đóng vai trò điều trị viêm mũi do nhiễm khuẩn.

Hiện nay, xu hướng dùng thảo dược trong điều trị viêm mũi tăng cao. Về sử dụng thảo dược điều trị viêm mũi được tiếp cận theo 2 nguyên lý:

Y học cổ truyền: Loại bỏ yếu tố dị nguyên phong, hàn, thấp tác động vào cơ thể, có sự suy giảm chính khí. Sử dụng thảo dược có tác dụng khu phong tán hàn, trừ đi các yếu tố gây bệnh bên ngoài. Đồng thời, nâng cao chính khí, giảm triệu chứng, mau lành bệnh, tránh tái phát viêm mũi xoang.

– Y học hiện đại: Trong thành phần thảo dược có nhiều nhóm hoạt chất khác nhau: tinh dầu, vitamin, khoáng chất, có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, kháng viêm, giảm co thắt lớp niêm mạc.

Thuốc thảo dược thông xoang chính là lựa chọn của nhiều bệnh nhân khi có dấu hiệu viêm mũi. Thuốc có chứa các thành phần: Tân Di, Tế Tân, Bạch Chỉ, Cảo Bản, Phòng Phong, Thăng Ma, Xuyên Khung, Cam Thảo có tác dụng “bài nùng – sinh cơ” đào thải dịch nhày, tái tạo niêm mạc mũi bị tổn thương, loại bỏ tận gốc các dị nguyên gây bệnh viêm mũi, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Kết hợp với thuốc xịt thông xoang chứa: Tân Di Hoa, Thương Nhĩ Tử, Hoa Ngũ Sắc, giảm nghẹt mũi, chảy nước mũi, thông thoáng đường thở. Bộ đôi thuốc thảo dược thông xoang dùng được lâu dài và không gây tác dụng phụ như thuốc kháng sinh. Theo chuyên gia Tai Mũi Họng, bạn có thể kết hợp song song với thuốc Tây để điều trị các đợt viêm mũi cấp rầm rộ và tăng hiệu quả có thuốc thảo dược.

thongxoangtan.vn

 

1800 64 68 45