Phân biệt chớm viêm mũi xoang với cảm cúm thông thường

Các biểu hiện của viêm mũi xoang rất dễ nhầm với cảm lạnh, cảm cúm thông thường. Do đó, nhiều người khi thấy có triệu chứng nhức đầu, chảy mũi triền miên – dấu hiệu viêm xoang cấp lại tự ý mua thuốc cảm về uống gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc phân biệt viêm mũi xoang với cảm cúm hỗ trợ giúp bạn phân biệt các biểu hiện đúng.

Làm sao để biết chớm viêm xoang khi cảm cúm?

Thời tiết giao mùa sang xuân chuyển lạnh, kèm theo mưa phùn, ẩm thấp là điều kiện để virus, vi khuẩn… phát triển “tấn công” mũi xoang, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các về đường hô hấp đường hô hấp, dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt là cảm cúm, viêm mũi xoang… Và mỗi người, ai cũng đã từng cảm lạnh, cảm cúm hay những đợt hắt hơi sổ mũi kéo dài mà không hết.

Cảm lạnh là một nhóm các triệu chứng gây ra bởi nhiều loại virus, thường gặp nhất là các chủng Rhinovirus (riêng virus này có tới hơn 100 chủng khác nhau). 

Với bệnh cảm lạnh thông thường, chủ yếu ảnh hưởng tới mũi, họng (viêm họng) và các xoang (viêm xoang). Người bệnh thường bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, sốt nhẹ, ho có đờm, cơ thể mệt mỏi và hơi gai lạnh. Các triệu chứng của cảm lạnh có biểu hiện từ từ và khoảng 3-4 ngày bệnh tự hết. 

Trong khi đó, cảm cúm gây ra bởi virus cúm, là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền qua đường hô hấp. Bệnh cúm có các triệu chứng điển hình: Sốt cao, ớn lạnh, đổ mồ hôi, viêm họng, ho khan, đau đầu và đau nhức cơ thể…

Khi có xuất hiện viêm mũi họng, khô rát, đau họng, sốt, ngạt, chảy nước mũi, sau 7-10 ngày các triệu chứng vẫn kéo dài thì sẽ bắt đầu hiện tượng viêm xoang. Xoang có các lỗ thông đổ ra mũi và hoạt động trong môi trường bình thường có sự lưu thông, khi mũi bị viêm, niêm mạc sưng lên, khiến cho sự lưu thông bị ngăn lại, xuất hiện viêm xoang. 

Những dấu hiệu điển hình của chớm viêm xoang

Sau một đợt cảm cúm do virus kéo dài, nếu bạn chủ quan cho rằng bệnh xoàng hoặc không dùng đúng thuốc sẽ là khởi nguồn dẫn đến viêm mũi, viêm xoang…

Viêm xoang chủ yếu được chia làm hai giai đoạn: Viêm xoang cấp và mạn tính. Song, có một giai đoạn gọi viêm xoang cấp do virus (dân gian gọi là chớm viêm xoang) mà đa số mọi người thường bỏ qua. 

Trong y học cổ truyền, giai đoạn đầu viêm mũi xoang, trong dân gian là chớm viêm xoang hoặc tỵ lậu, tỵ trĩ, nặng hơn là tỵ uyên. Bên cạnh các dấu hiệu chảy nước mũi, hắt hơi, đau đầu, còn kèm theo các triệu chứng về mạch phù khẩn, lưỡi rêu trắng.

– Theo Y học hiện đại: Giai đoạn đầu viêm mũi xoang là những biểu hiện đầu tiên khi mũi, xoang bị tấn công từ: virus, nấm, bụi bẩn, phấn hoa… Ở giai đoạn khởi phát, người bệnh thường có những triệu chứng là nhức đầu, chảy mũi triền miên, hắt hơi liên tục kèm nghẹt mũi, khó thở…

Trong cuốn Tai Mũi Họng – Nhà xuất bản Y học của Đại học Y Dược TP HCM và Đại học Phạm Ngọc Thạch TP HCM có viết: Các dấu hiệu điển hình của giai đoạn đầu viêm xoang, mà bạn rất dễ nhầm với cảm cúm, cảm lạnh thông thường. 

Nhức đầu: Thường xuyên bị đau đầu kèm cảm giác đau, tức ở má, trán hoặc khu vực lông mày. 

Chảy mũi: Chảy mũi triền miên; nước mũi có màu vàng, xanh hoặc trong; tắc nghẹt mũi, khụt khịt . 

Ho, khạc đờm: Hiện tượng dịch nhày chảy ra phía mũi hoặc xuống họng, làm cho mũi luôn khụt khịt hay cảm thấy khó chịu ở cổ họng, muốn khạc nhổ liên tục, kèm theo ho. 

Khó thở: Người bệnh có thể bị nghẹt mũi một hoặc hai bên nên sẽ thấy khó thở, khó chịu trong người và mệt mỏi.

Khi bị cảm cúm, cảm lạnh, niêm mạc mũi và niêm mạc xoang bị phù nề, sưng, làm tắc nghẽn lỗ thông xoang. Và các trường hợp mũi xoang thông thoáng trở lại khi hết cảm. Nếu mũi tắc nghẽn liên tục, lớp niêm mạc lót trong xoang tiết ra nhiều dịch, ứ đọng, bít tắc lỗ thông xoang bị bít lại. Bệnh để lâu ngày sẽ chuyển sang viêm xoang. 

Giai đoạn đầu của viêm mũi xoang, hiện tượng ứ đọng trong xoang là các dịch tiết khiến lỗ thông bịt lại. Lúc này  mủ chưa được hình thành, vi khuẩn chưa xâm nhập gây bệnh. Nếu để tình trạng này kéo dài với môi trường kín thì vi khuẩn mới hình thành và xuất hiện biểu hiện rầm rộ hơn của viêm xoang, chảy nước mũi vàng xanh, ho, ù tai, đau tai – viêm xoang đã có biến chứng. Do đó, khi viêm xoang mới hình thành, cần trả lại sự thông thoáng của lỗ thông mũi xoang, dịch dẫn lưu chuyển lại là hết viêm xoang.

Chuyên gia khuyên rằng, ở giai đoạn đầu viêm xoang bạn nên sử dụng các sản phẩm thảo dược sớm để làm thông thoáng các lỗ thông xoang bị tắc nghẹt đó. 

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45