Tại sao chớm mũi viêm xoang, nhức đầu, chảy mũi không nên dùng thuốc Tây?

Nhức đầu, chảy mũi triền miên là những biểu hiện giai đoạn chớm viêm mũi xoang, sử dụng ngay thuốc kháng sinh sẽ không đem lại tác dụng mà còn khiến cho bệnh trở nặng hơn. Vậy đâu là phương pháp điều trị viêm mũi xoang an toàn, hiệu quả và ít tác dụng phụ?

Dùng thuốc Tây chỉ giảm nhức đầu, chảy mũi tức thời 

Khi có dấu hiệu viêm đường hô hấp trên như: nghẹt mũi, đau đầu, ngứa họng, ho, đa số người bệnh thường tự chẩn đoán bệnh cảm cúm thông thường và mua thuốc về uống. Trong khi giai đoạn này chưa cần sử dụng đến các loại thuốc tân dược như: kháng sinh, histamine… Sau đợt cảm cúm kéo dài do virus sẽ khởi phát chớm viêm mũi xoang. Thông thường, bạn có thể nhận biết các dấu hiệu chớm viêm mũi xoang thông qua các triệu chứng: Nhức đầu, chảy mũi triền miên… Tuy nhiên, các triệu chứng viêm mũi xoang này tương tự với cảm cúm nên rất khó để nhận biết.

Theo PGS. TS Phạm Thị Bích Đào – Bộ môn Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, ở giai đoạn đầu viêm mũi xoang do virus cúm thì không cần thiết sử dụng kháng sinh. Do kháng sinh chỉ đóng vai trò điều trị viêm mũi xoang do nhiễm khuẩn. 

Khi sử dụng kháng sinh các chứng nhức đầu, chảy nước mũi giảm nhanh. Tuy nhiên, dùng lâu dài sẽ khiến cho tình trạng viêm mũi xoang tái phát nhanh và phức tạp hơn. Các lần dùng thuốc tiếp theo chẳng những không mang lại hiệu quả, mà còn có hiện tượng phụ thuộc vào thuốc và cần phải dùng liều cao hơn.

Chuyên gia cho rằng, người trẻ tuổi thường có thói quen sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng histamin để giảm ngay triệu chứng. Tuy nhiên, nóng vội việc lạm dụng kháng sinh tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, gây nhờn thuốc. Không chỉ vậy, khi mới chớm viêm xoang mà dùng kháng sinh thì khó điều trị dứt điểm được bệnh. Bởi giai đoạn đầu của viêm xoang cấp chủ yếu do virus, mà virus lại không đáp ứng được kháng sinh. 

Chị Phạm Thị Hải An – (37 tuổi, nhân viên văn phòng, Hà Nội) bị viêm xoang cấp, viêm tai biến chứng và được bác sĩ kê đơn sử dụng qua nhiều loại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyên chỉ sử dụng kháng sinh khi viêm xoang cấp rầm rộ để giảm nhẹ triệu chứng, nếu sử dụng lâu dài gây nhiều tác dụng phụ… “Quá trình sử dụng, tôi nhận thấy kháng sinh chỉ đỡ các triệu chứng bên ngoài, sâu bên trong còn bị nặng”, chị An chia sẻ. 

Xu hướng dùng thảo dược điều trị viêm mũi xoang

Các chuyên gia Tai Mũi Họng khuyên rằng, người bệnh nên chuyển sang dùng thuốc thảo dược điều trị viêm mũi xoang vừa an toàn – hiệu quả, vừa phù hợp điều trị lâu dài, lại không lo về tác dụng phụ hay biến chứng. 

Hiện nay, xu hướng dùng thảo dược trong điều trị viêm xoang, nhất là chớm viêm xoang ngày càng tăng. Về sử dụng thảo dược khi chớm viêm xoang, được tiếp cận theo 2 nguyên lý:

– Chớm viêm mũi xoang do các yếu tố dị nguyên phong, hàn, thấp tác động vào cơ thể, có sự suy giảm chính khí. Sử dụng thảo dược có tác dụng khu phong tán hàn, trừ đi các yếu tố gây bệnh bên ngoài. Đồng thời, nâng cao chính khí, giảm triệu chứng, mau lành bệnh, tránh tái phát viêm mũi xoang.

– Y học hiện đại: Trong thành phần thảo dược có nhiều nhóm hoạt chất khác nhau: tinh dầu, vitamin, khoáng chất, có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, kháng viêm, giảm co thắt lớp niêm mạc máu vùng xoang, cải thiện tình trạng lưu chuyển của xoang.

Ths.Bs Trần Thu Nga – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3, cho biết: Khởi nguồn giai đoạn đầu viêm xoang cấp (chớm viêm xoang) từ một đợt cảm cúm do virus. Lúc này, niêm mạc mũi và xoang sưng nề, làm tắc nghẽn lỗ thông xoang. Đa số các trường hợp xoang sẽ thông thoáng trở lại khi hết cảm cúm. Sau 7-10 ngày các triệu chứng nhức đầu, chảy mũi đã kéo dài triền miên thì có thể bạn bị chớm viêm mũi xoang.

Nếu được chẩn đoán và điều trị chớm viêm mũi xoang sẽ khống chế sớm ngay từ giai đoạn cấp, ngăn ngừa tiến triển nặng ở giai đoạn bán cấp, mạn tính và khả năng dứt viêm mũi xoang cao.

Sử dụng thảo dược đúng thuốc

Chớm viêm mũi xoang mà tự ý uống kháng sinh, kháng Histamin, xịt co mạch, sẽ không có tác dụng, tiềm ẩn tác dụng phụ… Thay vào đó, xu hướng hiện nay dùng thảo dược sẽ an toàn, lành tính, không để lại tác dụng phụ. Bạn nên chọn thuốc thảo dược có thành phần chính là Tân Di, Bạch Chỉ, Phòng Phong, Thăng Ma dạng viên uống; và thành phần Tân Di Hoa, Thương Nhĩ Tử, Hoa Ngũ Sắc dạng xịt. Khi dùng kết hợp bộ đôi thuốc này giúp giảm viêm, sát khuẩn, chống phù nề tại chỗ kéo dài và nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Sử dụng thảo dược đúng thời điểm:

Khi có dấu hiệu cảm cúm trên 7 ngày vẫn nhức đầu, chảy mũi triền miên, dùng thuốc thảo dược sẽ đem lại cho bạn các lợi ích:

– Trả lại sự thông thoáng cho lỗ thông xoang bị bít tắc, sưng viêm

– Tăng sức đề kháng tại chỗ cho niêm mạc mũi xoang, chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn.

– Phòng ngừa tái đi tái lại khi môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi.

– Chặn đứng viêm xoang mạn tính và nhiều biến chứng liên quan đến đường hô hấp.

Các thành phần trên còn có chứa các loại tinh dầu được ví như “kháng sinh tự nhiên” giúp tăng đề kháng, kháng viêm, diệt virus cúm, kháng khuẩn… Nhất là trong thời buổi mùa “mắc dịch” như hiện nay thì việc luôn có sẵn bộ đôi thuốc thảo dược và thuốc xịt rất cần thiết cho người viêm mũi xoang.

1900 63 64 68