fbpx

Thường xuyên xuất hiện cơn đau đầu do viêm xoang, phải làm sao?

Những cơn đau đầu do viêm xoang làm bạn khó tập trung, uể oải trong công việc. Đừng lo vì đã có giải pháp cho bạn thoát khỏi đau đầu khi viêm xoang tái phát. 

Tại sao viêm xoang gây đau đầu?

Đau đầu do viêm xoang, bạn sẽ thấy nặng, tức vùng trán, má, thái dương. Theo thống kê, gần 90% những người mắc bệnh viêm xoang đều bị đau đầu hoặc đau nửa đầu, kèm theo các triệu chứng chảy nước mũi triền miên, nghẹt mũi xanh hoặc vàng, ho khạc đờm…

Khi niêm mạc mũi xoang bị viêm, dịch nhày, dịch mủ, không khí bị bít tắc trong các hốc xoang, tạo áp lực lớn cho xoang gây đau đầu:

– Cơn đau đầu kéo dài nhiều giờ liên tục

– Cơn đau xảy ra ở 2 nửa đầu hoặc nửa vùng đầu

– Đau nặng đầu hơn khi nằm ngủ hoặc cúi người về phía trước.

Khi thời tiết thay đổi, không khí ô nhiễm, lạm dụng thuốc tây, sức đề kháng kém… rất dễ bị viêm xoang tái phát. Triệu chứng điển hình của viêm xoang tái phát là xuất hiện các cơn đau đầu. Tại vị trí hốc xoang bị viêm, dịch nhày không thoát ra ngoài và làm tăng áp lực xoang. Với viêm xoang cấp tính và mạn tính đều gây đau đầu nhưng mức độ và tính chất khác nhau. Viêm xoang cấp gây đau đầu dữ dội ở má, hốc mắt, cung lông mày với tần suất liên tục trong ngày. Trong khi đó, viêm xoang mạn tính đau theo giờ, viêm xoang trán đau từ 10h sáng trở đi, viêm xoang bướm xuất hiện vào buổi chiều, viêm xoang sàng từ 13-14h chiều. 

Mẹo chữa đau đầu, ngạt mũi, chảy mũi do viêm xoang

Các phương pháp hỗ trợ đơn giản bạn có thể áp dụng tại nhà để giảm cơn đau đầu do viêm xoang.

Bấm huyệt khoảng 3 phút

Bạn nghỉ ngơi và thư giãn rồi day lên huyệt vị nhẹ nhàng hoặc di theo vòng tròn sẽ khoảng 3 phút, nhanh chóng xua tan cơn đau đầu, nghẹt mũi, chảy nước mũi do viêm xoang.

Huyệt ấn đường:

– Nằm chính giữa hai đầu cung lông mày.

– Bấm lên huyệt vị này trong vài giây, mạnh dần lên, bạn sẽ thấy thuyên giảm cơn đau đầu, thông mũi.

Huyệt nghinh hương:

– Nằm bên cạnh cánh mũi, trên rãnh mũi má.

– Bấm huyệt nghinh hương giúp giảm đau đầu do tắc nghẽn các “hang hốc” xoang, làm sạch xoang và giảm đau đầu.

Huyệt hợp cốc:

– Nằm ngay giữa ngón trỏ và ngón cái, phần lõm sâu sát với xương nối

– Bấm giữ 2s rồi thả ra và tiếp tục bấm.

– Huyệt vị này có tác dụng thông khiếu, thanh khí hỏa, tán phong nhiệt, chữa đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi.

Huyệt thiên trụ:

– 2 huyệt vị này nằm giữa 2 bên tai và cột sống. 

– Bạn có thể day nhẹ hai huyệt vị này để nhanh chóng xoa dịu chứng đau nhức đầu, đau nửa đầu và giảm nghẹt mũi.

Xông hơi, hít thở không khí ẩm

Xông hơi cũng là cách đẩy chất nhầy bên trong xoang mũi thoát ra ngoài dễ dàng. Bạn có thể xông với tinh dầu xả, gừng, bạc hà hoặc hơi nước từ chậu nước nóng, vòi hoa sen hay máy tạo độ ẩm không khí có thể giúp cơn đau do viêm xoang giảm bớt.

Dùng gạc nóng và lạnh

Đặt miếng gạc nóng lên vị trí các xoang trong 3 phút, sau đó thay 1 miếng gạc lạnh trong 30 giây. Lặp lại việc này 3 lần trong một lần, thực hiện 2-6 đợt/ngày, bạn sẽ thấy đầu nhẹ nhõm hơn do được làm loãng chất nhầy và giảm áp lực từ bên trong.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Giúp các chất nhầy, chất gây dị ứng và các chất kích thích như phấn hoa, bụi, và vi khuẩn sẽ được rửa trôi, làm giảm viêm niêm mạc và tăng sự thông thương ở xoang.

Dập tắt đau đầu do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

Chuyên gia Tai Mũi Họng khuyên rằng, để hết đau đầu do viêm xoang, bạn có thể sử dụng thuốc tân dược hoặc thảo dược, trong đó:

Thuốc tân được (kháng sinh do nhiễm trùng, kháng histamin do dị ứng, thuốc xịt corticoid, kháng viêm, giảm đau…): Giảm nhanh triệu chứng đau đầu, dùng kéo dài có thể gây nhờn thuốc, tác dụng phụ lên gan, thận…

Thuốc thảo dược: Thuốc có tác dụng trị tận gốc căn nguyên gây bệnh, đào thải dịch nhày ra bên ngoài, giảm áp lực tại hốc xoang, nhờ đó mà các cơn đau đầu, nhức xoang giảm dần. Người bệnh uống thuốc phòng và kiên trì điều trị sẽ mang lại hiệu quả, dùng lâu dài không gây tác dụng phụ.

Các đợt viêm xoang cấp rầm rộ hoặc viêm xoang mạn xuất hiện các đợt cấp, bạn có thể dùng kháng sinh 5-7 ngày, kết hợp thuốc thảo dược cho đến hết liệu trình. Thuốc thảo dược có tác dụng ngăn chặn bệnh tiến triển nặng, hạn chế tái phát. 

Thongxoangtan.vn

1800 64 68 45