Vừa viêm mũi dị ứng, vừa lệch vách ngăn thì chữa ra sao?

“Hàng mấy chục năm tôi phải sống trong cảnh hắt hơi, chảy nước mũi, khịt khạc đờm, cứ thay đổi thời tiết thì càng khó chịu hơn”, bác Soạn ở Thái Nguyên cũng như nhiều người khác phải sống hàng chục năm với bị viêm mũi dị ứng vì chưa tìm được phương pháp điều trị, gây ra những biến chứng và giảm sức khỏe trầm trọng.

Sự liên quan giữa viêm mũi dị ứng và lệch vách ngăn

Viêm mũi dị ứng là bệnh xảy ra do niêm mạc mũi quá nhạy cảm, khi tiếp xúc với tác nhân dị nguyên. Nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp, chủ yếu do cơ địa dị ứng và liên quan đến các yếu tố:

  • Tiền sử gia đình: Theo thống kê, bố hoặc mẹ bị viêm mũi dị ứng thì xác suất con cái bị bệnh này là khoảng 30%. Còn nếu cả bố mẹ bị bệnh thì ước tính lên tới 50%. 
  • Yếu tố miễn dịch: Bệnh lý thuộc miễn dịch vì có liên quan đến kháng nguyên kháng thể và những hoá chất trung gian: histamin, prostaglandin 2, leukotrienes.
  • Cơ địa dị ứng: Người có cơ địa dị ứng thì thì tỷ lệ và mức độ mắc bệnh viêm mũi dị ứng thường cao hơn bình thường.
  • Tiếp xúc dị nguyên: Bụi, phấn hoa, hóa chất, bông, vải, sợi, lông (chó, mèo), ký sinh trùng (bào tử nấm mốc, bọ chét….), khói (khói thuốc, khói bếp, khói nhà máy), một số thuốc… có thể gây hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc với những biểu hiện dễ nhận thấy là ngứa và hắt hơi.
  • Môi trường khí hậu: Thay đổi thời tiết đột ngột, ô nhiễm môi trường.
  • Cấu trúc của mũi bất thường: Vẹo, gai, lệch vách ngăn mũi có thể làm tăng sự nhạy cảm của niêm mạc mũi và kích thích phát sinh viêm mũi dị ứng.

Trong khi đó, vách ngăn là cơ quan nằm giữa và chia đôi hốc mũi, được cấu tạo gồm có phần sụn và xương, đi từ tiền đình mũi cho đến vòm mũi họng. Khi cơ thể phát triển, xương phát triển theo, biểu hiện của vẹo vách ngăn mũi càng rõ hơn. Người bệnh bị vẹo vách ngăn mũi chỉ được phát hiện ra khi có biểu hiện nhức đầu và đến khám bác. Bệnh nhân thường bị nhức một nửa đầu, tùy theo vẹo bên nào thì nhức đầu bên đó, có thể bên phải hay trái, hoặc nhức hốc mắt cùng bên với vách ngăn vẹo, rồi lan ra vùng chẩm phía sau. Triệu chứng đau nhức đầu  không quá dữ dội mà âm ỉ và dai dẳng, gây khó chịu suốt cho người bệnh. 

Lệch vách ngăn không được điều trị còn có thể gây kích thích bên trong hốc mũi, làm tăng tình trạng viêm mũi dị ứng và làm giảm chức năng khứu giác. Khi thời tiết nắng gắt hoặc lạnh, tình trạng nặng hơn, kèm theo các triệu chứng ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi… 

Tôi bị viêm mũi dị ứng và mổ lệch vách ngăn từ hồi trẻ 

Bác Vũ Thị Soạn (71 tuổi ở địa chỉ: 287, tổ 5, đường Dương Tự Minh, Tân Long, Thái Nguyên) bị viêm mũi dị ứng từ hồi còn trẻ. Năm 30 tuổi, bác làm nhân viên kế toán, công việc không phải đi lại, tiếp xúc với bên ngoài nhiều nhưng thường xuyên có dấu hiệu hắt hơi liên tục, nước mũi chảy ròng ròng và nhức đầu. Tình trạng này kéo dài khoảng nửa năm và tái phát khi thời tiết thay đổi, giao mùa. Không thể chịu đựng được, bác đi bệnh viện khám thì được chẩn đoán bị viêm mũi dị ứng và lệch vách ngăn.“Ngày ấy, tôi chỉ nghĩ bệnh cảm cúm chứ đâu biết đến viêm mũi, nghe mà sợ quá, sợ không có thuốc chữa”.

Cô Soạn ở Thái Nguyên bị viêm mũi dị ứng nhiều năm, dùng nhều loại thuốc không khỏi.

Quá trình điều trị, bác Soạn sử dụng liên tục thuốc kháng sinh, kết hợp rửa mũi hàng ngày để làm sạch dịch nhầy bít tắc. Ngoài ra, có ai giới thiệu thuốc của các ông thầy lang băm ở đâu cũng đều tìm đến để mua về uống. “Có bệnh thì vái tứ phương, nhiều năm dài tôi chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm”, bác Soạn tâm sự. 

Khoảng 5 năm sau bác Soạn đi mổ lệch vách ngăn và tiếp tục điều trị bằng thuốc. Sau đó, bác thường xuyên đi tái khám để theo dõi nhưng không đỡ mà vẫn bị viêm mũi và sưng vách ngăn. Lúc này, bác cũng xác định tâm lý cho mình là “sống chung” với bệnh chứ mổ mà không khỏi là hết cách rồi, dù rất mệt mỏi.

Bác Soạn chia sẻ: Quãng thời gian điều trị viêm mũi dị ứng mãi không đỡ, tôi lại chủ quan chỉ tập trung vào chữa mũi không để ý, đến khi dịch chảy xuống gây viêm họng. Thế là cứ quanh quẩn với bệnh về mũi họng ngày này qua tháng khác với các triệu chứng hắt hơi, chảy dịch triền miên.

Kiên trì dùng thuốc thảo dược hơn 10 năm nay

Hơn 10 năm trước, trong một lần xem chương trình quảng cáo trên tivi, bác biết đến tác dụng trị xoang của các thảo dược xuất như tân di, bạch chỉ, phòng phong, cảo bản . . . Bác ra nhà thuốc hỏi mua loại thuốc chứa các loại thảo dược này về dùng ngay. Sử dụng sản phẩm thấy hiệu quả, vào những ngày thời tiết thay đổi không còn bị chảy nước mũi, hắt hơi liên tục nữa, mũi dễ chịu hơn. Hiện tại, bác Soạn vẫn kiên trì dùng thuốc. 

Bác Soạn tìm hiểu và đọc thêm qua sách báo thì biết các thành phần: Tân Di, Tế Tân, Bạch Chỉ, Cảo Bản, Hoa Ngũ Sắc… được dùng để điều trị viêm mũi, viêm xoang từ rất lâu rồi. Nay các vị thuốc này được bào chế thành dạng viên thuốc tiện dụng. Khi dùng thuốc, ban đầu bác thấy dịch mũi tiết ra rất nhiều, tưởng bị làm sao cũng sợ. Nhưng dùng được 2 tuần thì đỡ hẳn hiện tượng chảy nước mũi, nghẹt mũi, đề kháng cho cơ thể cũng tốt hơn vào những ngày thời tiết thất thường. “Tôi tin dùng thuốc lâu rồi, dùng chung với thuốc kháng sinh điều trị bệnh khác dùng không thấy có vấn đề gì cả. Cứ có biểu hiện bệnh là uống thuốc ngay thì cứ yên tâm cả ngày” 

Bác Soạn cũng chia sẻ thêm, xung quanh cũng có rất bạn bè bị viêm xoang, viêm mũi. Bác giới thiệu sản phẩm hiệu quả cho họ, lúc đầu không mấy ai tin vì nghĩ viêm mũi xoang không thể khỏi được. Tuy nhiên, khi sử dụng họ đều thấy hiệu quả nên cũng tin tưởng dùng sản phẩm như bác.

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45