Viêm xoang do nấm, cần phát hiện sớm!

Thông thường nguyên gây viêm mũi xoang là do vi khuẩn hoặc virus. Song còn một loại tác nhân gây viêm xoang rất nguy hiểm lại ít được chú ý đến. Đó chính là nấm, trong tự nhiên bào tử nấm có mặt trong đất, không khí nhiều bụi bặm và trong các chất hữu cơ, xác động, thực vật thối rữa… nếu chúng ta hít phải các bào tử nấm, chúng sẽ bám vào vách mũi, hốc xoang, phát triển và gây bệnh viêm xoang.

Các loại nấm gây viêm xoang hay gặp nhất là nấm Aspergillus. Điều kiện thuận lợi để nấm phát triển và gây bệnh là khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, khiến nấm dễ phát tán trong không khí. Nếu kết hợp với không khí ô nhiễm, nhiều bụi thì nguy cơ nhiễm nấm càng cao. Ngoài ra, việc có sẵn bệnh lý làm giảm sự dẫn lưu của xoang như lệch vẹo vách ngăn, dị vật trong mũi xoang, hoặc có sức đề kháng kém, mắc các bệnh suy giảm miễn dịch như HIV, tiểu đường, các bệnh về máu… cũng là yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Biểu hiện giống viêm xoang do nhiễm khuẩn

Viêm xoang do nấm cũng có những triệu chứng tương tự như các trường hợp viêm xoang do nhiễm khuẩn. Khi phát bệnh, người bệnh thấy có các biểu hiện: nhức đầu, nghẹt mũi, chảy mũi trong hay đục. Viêm xoang do nấm hay gặp ở xoang hàm và xoang bướm. Tùy vị trí nhiễm bệnh mà có triệu chứng khác nhau như: viêm xoang hàm thường nhức đầu vùng gò má, thái dương hai bên; viêm xoang bướm (xoang má) thì thấy nhức đầu ở vùng đỉnh hay vùng chẩm ở phía xoang bị bệnh. Một số trường hợp khịt mũi hay khạc đờm có lẫn ít máu.


Cần cẩn thận với viêm xoang do nấm
Cần cẩn thận với viêm xoang do nấm

Biến chứng nguy hiểm

Biến chứng nguy hiểm của viêm xoang do nấm là khi người bệnh thường thường bỏ qua các triệu trứng ban đầu dẫn đến bệnh nặng hơn khi mà nấm đã phát triển thành khối lớn choán đầy hốc xoang, phá hủy các thành xoang rồi xâm lấn vào những cơ quan lân cận như hốc mắt, sọ não.

– Khi nấm xâm nhập vào hốc mắt sẽ làm người bệnh thấy mắt bị mờ dần, nguy hiểm nhất là bị mù vĩnh viễn.

– Nấm xâm nhập vào trong sọ sẽ gây viêm màng não hoặc viêm não.

– Trường hợp nấm xâm nhập vào các dây thần kinh sẽ gây liệt các dây thần kinh và vùng do thần kinh này chi phối.

– Đặc biệt nguy hiểm khi nấm làm tổn thương mạch máu sẽ gây chảy máu ồ ạt khiến bệnh nhân tử vong.

Do đó người bệnh không nên chủ quan, khi thấy các dấu hiệu: nghẹt mũi, chảy mũi, nhức đầu cần phải đến cơ sở y tế khám tìm nguyên nhân để được điều trị đúng bệnh.

Ngoài ra, với viêm mũi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra viêm xoang.

>>> Xem thêm: Viêm mũi – Nguyên nhân, phòng và điều trị.

Điều trị khỏi viêm xoang nếu được phát hiện sớm

Viêm xoang do nấm có thể dễ dàng điều trị nếu phát hiện sớm. Cách chữa viêm xoang đơn giản và hiệu quả nhất là phải lấy dị vật trong mũi xoang, giải quyết những nguyên nhân gây bít tắc xoang.

Nếu phát hiện có khối nấm trong xoang sẽ thì người bệnh viêm xoang phải xử lí triệt để, đồng thời hàng ngày phải bơm rửa sạch hốc xoang bằng nước muối. Trong trường hợp bị nhiễm nấm nặng người bệnh có thể phải dùng thuốc diệt nấm tùy theo giai đoạn của bệnh và phải phối hợp nhiều loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

thongxoangtan.vn

1800 64 68 45